Bộ Y tế nói gì về việc dùng địa long chữa Covid-19?

29 Tháng 08, 2021 | 15:28

(NLĐO) - Bộ Y tế khẳng định chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19, cũng chưa nhận báo cáo khoa học nào chứng minh địa long hiệu quả với bệnh nhân Covid-19.

Chiều 29-8, Bộ Y tế cho biết lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19, thời gian qua một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu địa long.

Theo Dược điển Việt Nam V, dược liệu địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun. Có loài là quảng địa long và hồ địa long, trong đó loài quảng địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ. Địa long có vị mặn, tính hàn. Chủ trị: sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Địa long dạng bột được dùng phối hợp trong các bài thuốc khác.

Bộ Y tế nói gì về việc dùng địa long chữa Covid-19? - Ảnh 1.

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc

Đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của địa long.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Người dân cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh và các hướng dẫn của Bộ Y tế như: Thực hiện nghiêm 5K, tiêm chủng vắc-xin, ở những nơi dịch bệnh cần phải giãn cách xã hội người dân cần tuân thủ tốt.

Đặc biệt cần chú trọng các biện pháp vệ sinh ăn uống, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi, rèn luyện nâng cao sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, sản phẩm thuốc cổ truyền theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền, hiện nay các thầy thuốc Đông y sử dụng địa long trong điều trị, nhưng không dùng đơn thuần một vị thuốc địa long mà tùy theo thể bệnh, tùy từng trường hợp bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh mà kết hợp vị thuốc địa long với các vị thuốc khác để điều trị.

Các chuyên gia cũng khẳng định chưa có bất kỳ một nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của địa long trong điều trị Covid-19. Thực tế lâm sàng điều trị, các thầy thuốc Đông y thường hay dùng địa long điều trị khó thở trong hen suyễn. Địa long có trong thành phần bài thuốc điều trị hen. Ngoài địa long, các thầy thuốc còn dùng thêm các vị thuốc khác như cam thảo, cát cánh, trần bì, bán hạ… để điều trị hen.

Bộ Y tế nói gì về việc dùng địa long chữa Covid-19? - Ảnh 2.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).