Bộ Y tế "trần tình" về việc mua thuốc cho trẻ phải có CMND

02 Tháng 03, 2018 | 15:18

(NLĐO)- Ngày 2-3, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết quy định ghi số chứng minh nhân dân (CMND) vào đơn mua thuốc nhằm 3 mục đích, trong đó trước hết đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết trong Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29-12-2017, quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc quy định cần ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh. Theo quy định này, sẽ có nội dung về địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

Bộ Y tế trần tình về việc mua thuốc cho trẻ phải có CMND - Ảnh 1.

Đơn thuốc bổ sung thêm chứng minh thư được cho là khó khả thi

Riêng đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Cũng theo ông Thái, với quy định này thì phải hiểu rõ ràng là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMND để khi kê đơn, các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Bộ Y tế trần tình về việc mua thuốc cho trẻ phải có CMND - Ảnh 2.

Cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ dưới 6 tuổi khi tới cơ sở khám chữa bệnh phải mang theo CMND để kê đơn thuốc - Ảnh minh họa

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết nội dung ghi thông tin CMND của người giám hộ trên đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi là nội dung mới so với những quy định trước đây. Bởi Luật Dược quy định đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa là: Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Đảm bảo tính kinh tế: Người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Nói về việc giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMND tại các nhà thuốc, ông Thái cho biết khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có CMND cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

"Việc ghi thêm số CMND trong đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay. Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh, song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMND hay thẻ căn cước không có gì là quá khó khăn"- ông Thái nhận định.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1-3-2018, quy định khi mua thuốc theo đơn ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, cha mẹ sẽ hoặc người giám hộ phải cung cấp số CMND hoặc thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, những ngày qua quy định này nhận được nhiều ý kiến phản ứng từ dư luận và giới chuyên môn vì cho rằng khó khả thi và làm khó người dân.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).