Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

05 Tháng 01, 2022 | 10:45

(NLĐO) - Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi để báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để có vắc-xin tiêm cho trẻ em thời gian tới.

Tại tọa đàm "Nhìn lại năm 2021 những chuyển hướng chiến lược" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới và nhận định của các nhà khoa học thì dịch Covid-19 chưa được kiểm soát trong năm 2021-2022 và có thể xuất hiện biến thể mới. Thực tế đã xuất hiện biến thể Omicron. Nhưng Việt Nam đã đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam đã bao phủ vắc-xin Covid-19 đạt tỉ lệ mũi 1 cho người trưởng thành trên 99%, mũi 2 cho người trưởng thành trên 90%. Như vậy, độ bao phủ vắc-xin đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng.

Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng số hơn 195 triệu liều vắc-xin Covid-19 (tới hết ngày 21), đã tiêm được hơn 154 triệu liều. Tổng dân số bao phủ tiêm mũi 1 vắc-xin gần 74%. Các tổ chức, nhà sản xuất và cả nguồn tài trợ cam kết cung ứng cho Việt Nam trên 227 triệu liều.

Về kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 năm 2022, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã triển khai tiêm bổ sung cho những đối tượng có nguy cơ như bị nhiễm HIV, suy thận, viêm gan B, xơ gan... mũi 3 sau khi đạt thời gian cần thiết (sau mũi 2).

"Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để làm sao chúng ta có đủ vắc-xin sớm nhất tiêm cho trẻ em" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Về khả năng cung ứng vắc-xin, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, nhu cầu tiêm trong năm 2022 chủ yếu tiêm mũi bổ sung, mũi 3 nhắc lại và tiêm cho trẻ em cùng nguồn vắc-xin mà cơ chế COVAX phân phối thêm cho Việt Nam trong quý 1-2022 lượng vắc-xin tiêm cho người trưởng thành Việt Nam đã đủ. Hiện Việt Nam đang tiếp cận nguồn vắc-xin tiêm cho trẻ em.

Để thực hiện tiêm cho các đối tượng nêu trên, Bộ Y tế cho rằng cần có sự phối hợp của người dân, đặc biệt là các phụ huynh sẵn sàng đưa trẻ em đi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước khi tiêm, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cặn kẽ làm sao tiêm hiệu quả nhất.

"Với tốc độ tiêm chủng như hiện nay và việc tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại, chắc chắn chiến lược mà Chính phủ đưa ra "thích ứng an toàn, hiệu quả", tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, chúng ta sẽ thành công trong công tác chống dịch và phát triển kinh tế trong thời gian tới"- Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Nói về chiến lược ngoại giao vắc-xin Covid-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết đây là một trong những điểm sáng thời gian qua. Trước đó, Chính phủ đã lập Tổ công tác về ngoại giao vắc-xin và chỉ đạo quyết liệt hoạt động triển khai ngoại giao vắc-xin

Trong số hơn 190 triệu liều vắc-xin Covid-19 Việt Nam đã được tiếp cận, có khoảng 68 triệu liều vắc-xin là các đối tác tài trợ. Ngoài ra, Việt Nam còn mua thương mại rất nhiều. Trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin rất khó khăn và cạnh tranh trong tiếp cận vắc-xin diễn ra rất gay gắt, nhất là trong lúc dịch bùng phát như vậy, kết quả đó có ý nghĩa rất thiết thực để Việt Nam có độ phủ vắc-xin.

Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi - Ảnh 2.
D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).