Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị đủ lượng máu cấp cứu dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

28 Tháng 04, 2019 | 07:37

(NLĐO) - Tại công văn về đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện bảo đảm kế hoạch trực khám cấp cứu 24/24 giờ

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị đủ lượng máu cấp cứu dịp nghỉ lễ 30- 4 và 1-5 - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực cấp cứu 24/24 giờ

Bộ Y tế đã có công văn về bảo đảm công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu lãnh đạo các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung các vùng có nguy cơ cao, kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý; tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các điểm vui chơi, lễ hội.

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm đầu mối chỉ đạo các bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế có giường bệnh bảo đảm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng chống dịch, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh; bố trí cán bộ y tế trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ.

Bảo đảm thường trực đường dây nóng 24/24 giờ để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết: các diễn biến bất thường về cấp cứu, tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị đủ lượng máu cấp cứu dịp nghỉ lễ 30- 4 và 1-5 - Ảnh 2.

Các tua trực tại Bệnh viện Việt Đức được duy trì như ngày thường

Tại Hà Nội, đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh viện đã tổ chức kíp trực chuyên môn 24/24 giờ. Các trường hợp người bệnh cấp cứu được chuyển thẳng tới Khoa Khám cấp cứu. "Các tua thay phiên nhau trực 24/24 giờ không khác ngày thường, thậm chí những ngày nghỉ lễ số lượng nhân viên y tế, bác sĩ nội trú cũng được huy động nhiều hơn do lượng bệnh nhân cấp cứu tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông thường tăng cao hơn so với ngày thường"- một bác sĩ chia sẻ.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo bệnh viện cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc hội chẩn và giải quyết cho người bệnh vào viện trong các tua trực. Cùng đó, các khoa, phòng cũng đã lên kế hoạch bảo đảm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, nhất là trong công tác tiếp đón và xử trí những trường hợp cấp cứu, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Người bệnh sau khi được cấp cứu ổn định sẽ được chuyển về các khoa, phòng chức năng hoặc chuyển về tuyến dưới điều trị tiếp.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).