Bú sữa mẹ kéo giảm nguy cơ bệnh bạch cầu

02 Tháng 06, 2015 | 22:20

Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel tại ĐH Haifa mới được công bố trên tờ JAMA Pediatrics nêu mối liên quan giữa việc bú sữa mẹ với khả năng giảm thiểu nguy cơ bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại một cách có hệ thống kết quả của 18 cuộc khảo sát trước đó về tác dụng của việc bú sữa mẹ với nguy cơ bệnh bạch cầu ở trẻ em. Căn cứ vào bằng chứng khảo sát đó, các nhà khoa học báo cáo rằng việc bú sữa mẹ trong 6 tháng hoặc lâu hơn có thể kéo giảm nguy cơ bệnh bạch cầu đến 19% so với trẻ không bú mẹ hoặc bú mẹ ít hơn khoảng thời gian này.

Sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho con trẻ Ảnh: MNT
Sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho con trẻ Ảnh: MNT

Tiếp theo đó, trẻ có bú sữa mẹ không tính đến thời gian cụ thể có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu giảm 11% so với trẻ không được bú mẹ. Về khả năng bảo vệ chống lại bệnh bạch cầu, nhóm nghiên cứu giải thích rằng sữa mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ do chứa đựng những thành phần hoạt tính phù hợp với hệ miễn dịch và cơ chế bảo vệ kháng viêm. Sữa mẹ cũng có thể cho trẻ hệ vi sinh ở ruột phù hợp hơn, đồng thời cung cấp tế bào gốc.

Bệnh bạch cầu là dạng ung thư ở tủy xương, cản trở việc hình thành tế bào máu. Dù là bệnh khá phổ biến trong các dạng ung thư ở trẻ em (khoảng 30% trong tổng số ca ung thư trẻ em) nhưng nguyên nhân ít được xác định rõ.

Trúc Lâm

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).