Buộc bác sĩ Trung Quốc đi "nâng cấp" chuyên môn

05 Tháng 03, 2019 | 15:11

(NLĐO)-Nếu như các bác sĩ Việt Nam đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đào tạo liên tục thì các bác sĩ nước ngoài, đặc biệt các bác sĩ Trung Quốc gần như không nắm vững các quy định pháp luật và quy định chuyên môn khi hành nghề.

Ngày 5-3, Sở Y tế TP HCM cho biết lần đầu tiên sở triển khai khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài đang hành nghề khám, chữa bệnh tại các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn TP.

Khoá đầu tiên sẽ dành cho các bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn. Thời gian bắt đầu từ ngày 11 đến 14-3, nhằm phổ biến, hướng dẫn các quy định pháp luật mà người hành nghề phải biết và tuân thủ, đặc biệt là các bác sĩ thuộc chuyên khoa phụ sản, ngoại khoa và tai mũi họng. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi cố ý vi phạm quy định pháp luật.

Buộc bác sĩ Trung Quốc đi nâng cấp chuyên môn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tuyến kiểm tra hoạt động phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại TP HCM

Sau khi tập huấn về những văn bản quy phạm pháp luật tại Sở Y tế, các bác sĩ Trung Quốc sẽ được chia thành 3 nhóm chuyên khoa. Tất cả các học viên tham gia khóa đào tạo liên tục sẽ được lượng giá kiến thức trước và sau đào tạo, đánh giá kỹ năng thực hành theo từng chuyên khoa. Kết thúc khóa học các Bệnh viện Tai Mũi Họng, Từ Dũ, Bình Dân sẽ cấp giấy chứng nhận tham gia đào tạo liên tục cho các bác sĩ tham dự theo từng chuyên khoa.

"Nếu như các bác sĩ Việt Nam đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đào tạo liên tục (ít nhất 48 giờ trong 2 năm) thì các bác sĩ nước ngoài đang tham gia hành nghề khám, chữa bệnh trên địa bàn TP khó có điều kiện để thực hiện quy định này. Ngoài ra, thông qua hoạt động thanh, kiểm tra, hoạt động đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa, Sở Y tế nhận thấy các bác sĩ nước ngoài, nhất là các bác sĩ Trung Quốc gần như không nắm vững các quy định pháp luật và quy định chuyên môn khi hành nghề. Đây là kế hoạch trọng tâm của ngành Y tế trong năm 2019 này", lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).