Bước tiến mới trong điều trị ung thư trực tràng

10 Tháng 08, 2019 | 18:32

(NLĐO)-Kỹ thuật mới giúp người ung thư trực tràng có thêm cơ hội điều trị triệt để, giảm biến chứng, kéo dài thời gian sống thay vì chỉ được chăm sóc giảm nhẹ hoặc hóa trị làm chậm tiến trình bệnh như trước đây.

Thông tin này được công bố tại hội nghị khoa học và đào tạo năm 2019 do Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức từ cuối tuần này cho đến ngày 17-8, thu hút hơn 3.000 người, chuyên gia y khoa trong và ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Malaysia… tham dự.

Trong chuyên đề "Phẫu thuật nạo hạch chậu trong điều trị ung thư trực tràng", TS BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng Phòng Khoa học Đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược, cho hay việc áp dụng điều trị đa mô thức, các kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến giúp kết quả điều trị ung thư trực tràng ngày càng khả quan.

Bước tiến mới trong điều trị ung thư trực tràng - Ảnh 1.

TS-BS Nguyễn Hữu Thỉnh đang phẫu thuật trực tràng cho một bệnh nhân

Bên cạnh phẫu thuật cắt trực tràng truyền thống, phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu bên là một bước tiến mới trong điều trị các trường hợp ung thư trực tràng tiến triển. Với ưu điểm ít xâm lấn, kỹ thuật nạo hạch chậu bên qua nội soi vừa đảm bảo yêu cầu khắt khe về phương diện điều trị ung thư, vừa giúp giảm thiểu những biến chứng, di chứng so với mổ mở. Thời gian mổ trung bình 60-80 phút và ngày càng được rút ngắn.

Từ năm 2017 đến nay đã có hơn 20 trường hợp ung thư trực tràng có di căn hạch chậu bên được bệnh viện điều trị thành công bằng kỹ thuật tiên tiến này. Kết quả ban đầu rất khả quan, không có trường hợp nào để lại tai biến, biến chứng.

"Kỹ thuật mới giúp người bệnh có thêm cơ hội điều trị triệt căn, giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ, giảm biến chứng liên quan đến tái phát, cải thiện đáng kể chất lượng sống, kéo dài thời gian sống thay vì chỉ được chăm sóc giảm nhẹ hoặc hóa trị làm chậm tiến trình bệnh như trước đây",  BS Thỉnh thông tin.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).