Bệnh viện Bình Dân dùng robot trị dứt bệnh đàn ông

03 Tháng 01, 2018 | 13:52

(NLĐO)- Sáng 3-1, TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP HCM, cho hay nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho một người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt.

Theo đó, ông N.T.D (57 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) bị ung thư tuyến tiền liệt, khối u choán chỗ lan tỏa toàn vùng ngoại biên, chưa xâm lấn túi tinh hai bên. Đối với trường hợp này, có phương pháp phẫu thuật là mổ mở kinh điển, nội soi tiêu chuẩn hoặc phẫu thuật nội soi bằng robot.

Bệnh viện Bình Dân dùng robot trị dứt bệnh đàn ông - Ảnh 1.

Khối u tuyến tiền liệt của ông D. được phát hiện qua hình ảnh

Sau khi tư vấn, thay vì phải thao tác bên trong ổ bụng, các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật robot cho ông D. qua ngả ngoài phúc mạc. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu.

Với kỹ thuật không đi xuyên qua lớp phúc mạc sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ dính ruột, tắc ruột, phục hồi nhanh chóng… sau mổ.

Bệnh viện Bình Dân dùng robot trị dứt bệnh đàn ông - Ảnh 2.

Các bác sĩ điều khiển robot phẫu thuật tuyến tiền liệt qua ngả ngoài phúc mạc

Theo ThS-BS Đỗ Lệnh Hùng, người phẫu thuật cho ông D, phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngả ngoài phúc mạc là một phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao ở bác sĩ do phẫu trường hẹp, đặc biệt là thể trạng người châu Á vốn có khung chậu hẹp. Thực hiện thành công kỹ thuật này mở ra cơ hội cho các quý ông, trong tương lai có thể ứng dụng phẫu thuật robot để thực hiện một số trường hợp có chỉ định phẫu thuật ngoài phúc mạc khác mà không cần đi nước ngoài điều trị.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).