Ca bệnh dị dạng mạch máu tủy sống hiếm gặp

08 Tháng 03, 2022 | 09:49

Bệnh nhân T.T.T.S (23 tuổi, ngụ TP HCM) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đột ngột yếu 2 chân kèm đau lưng nhiều. Qua thăm khám và chụp MRI cột sống ngực, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị dị dạng mạch máu tủy vỡ gây xuất huyết tủy, phù tủy.

Ảnh chụp mạch máu kỹ thuật số hóa xóa nền - DSA cho thấy có một dị dạng động tĩnh mạch tủy ngực từ D9 - D12 được cấp máu bởi nhiều động mạch nuôi nhỏ, ngoằn ngoèo. Sau 3 giờ can thiệp, dù khó tiếp cận ổ dị dạng do động mạch nuôi rất nhỏ, các bác sĩ đã bơm keo sinh học loại bỏ được khối dị dạng, bảo tồn được các chức năng thần kinh, đặc biệt là chức năng vận động.

Ca bệnh dị dạng mạch máu tủy sống hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân S. (trái) bình phục sau khi được can thiệp

Bác sĩ Phạm Định Chương, Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết dị dạng mạch máu tủy là một bất thường bẩm sinh của mạch máu tủy, dẫn đến nguy cơ vỡ dị dạng gây xuất huyết tủy, phù tủy do tăng áp lực tĩnh mạch. Cả 2 biến chứng này sẽ dẫn đến yếu liệt 2 chi dưới, rối loạn cơ tròn, nhiều trường hợp tàn phế phải nằm liệt giường.

Bệnh thường gặp ở người trẻ, tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng cho đến khi khối dị dạng vỡ gây xuất huyết tủy, phù tủy. Bệnh không thể phòng ngừa nhưng nếu tầm soát sức khỏe định kỳ, việc có thể phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).