Cà phê giúp bảo vệ thị lực

08 Tháng 05, 2014 | 20:55

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Cornell được công bố trên tờ Journal of Agriculture and Food Chemistry nêu lợi ích mới của việc dùng cà phê thường xuyên là có thể giúp bảo vệ mắt, chống lại sự thoái hóa võng mạc.

Chang Y Lee, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng ít người biết ngoài caffeine, trong cà phê còn có chất lợi ích cho sức khỏe khác là a xít chlorogenic (CGA) - một dạng chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ thần kinh và là thành phần ngăn giảm ôxy huyết. Hạt cà phê thô chứa 1% caffeine và từ 8% đến 9% CGA.

Dùng cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa võng mạcẢnh: MNT
Dùng cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa võng mạcẢnh: MNT

Thí nghiệm trên chuột cho thấy CGA và chiết xuất cà phê có thể bảo vệ chuột trước sự thoái hóa võng mạc. Họ thử nghiệm tác dụng của CGA lên các tế bào hạch võng mạc (dạng tế bào thần kinh gần mặt trước võng mạc) bị tổn hại do giảm ôxy huyết.

Sự tổn hại nói trên có thể được giảm thiểu phần nào nhờ chữa trị bằng ô xít nitric nhưng CGA giúp sự chữa trị hiệu quả hơn nhiều. Các nhà khoa học nhận thấy cả CGA và chiết xuất cà phê đều có thể khiến tế bào hạch võng mạc ít chết đi hơn. Do đó, tác dụng ngăn giảm ôxy huyết của CGA được ghi nhận là rất quan trọng.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).