Cách ăn nguy hiểm làm tăng nguy cơ ung thư ruột

18 Tháng 04, 2019 | 08:15

(NLĐO)- Chỉ vài chục gram thực phẩm không hợp lý mỗi ngày đủ làm nguy cơ ung thư ruột tăng lên chóng mặt trong vòng một tuần, nghiên cứu từ Đại học Oxford cảnh báo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng đưa ra cảnh báo rằng tiêu thụ 50 g thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm nguy cơ ung thư ruột tăng 18%, nhưng trong nghiên cứu mới của mình, Đại học Oxford (Anh) chứng minh nguy cơ còn đáng sợ hơn nhiều. Chỉ một nửa mức khuyến cáo nêu trên là 25 g/ngày đủ làm tăng nguy cơ ung thư ruột tới 20%.

Cách ăn nguy hiểm làm tăng 20% nguy cơ ung thư ruột - Ảnh 1.

Bữa ăn sáng phổ biến với nhiều thịt chế biến sẵn có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư ruột - ảnh minh họa từ internet

Ngoài thịt chế biến sẵn, thịt tươi sống nhưng là thịt đỏ (như thịt bò, thịt heo) cũng làm tăng nguy cơ đến 19% với mỗi 50 g/ngày. Ăn càng nhiều, nguy cơ càng tăng chóng mặt. 50g thịt đỏ tương đương với 1 miếng bò beefsteak tương đối dày.

Để đi đến kết quả này, nhóm khoa học gia do giáo sư Tim Key đứng đầu đã phân tích chế độ ăn và hồ sơ y tế của 475.581 người Anh tuổi từ 40-69, theo dõi họ trong thời gian trung bình là 5,7 năm. 2.609 người trong số đó đã phát triển ung thư ruột và họ nhận thấy tỉ lệ nguy cơ gắn bó mật thiết với chế độ dinh dưỡng của những người này, như kết quả đã nêu trên.

Theo giáo sư Tim Key, những điểm khác biệt so với các nghiên cứu trước đây mà ông và các cộng sự tìm thấy chủ yếu do các nghiên cứu cũ xem xét chế độ ăn uống của con người trong những mốc thời gian đã khá xa, trong khi kiểu ăn uống của mọi người thì liên tục thay đổi. "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một cái nhìn sâu sắc, cập nhật hơn liên quan đến thói quen tiêu thụ thịt ngày nay.

Tiến sĩ Julie Sharp từ tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh bày tỏ sự đồng tình với nghiên cứu và nhấn mạnh: "Không có gì quá muộn để tìm đến những thay đổi lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống. Bạn có thể thử bắt đầu một ngày không thịt đỏ bằng cách tìm kiếm công thức nấu ăn từ thịt gà và cá tươi, hoặc thay thế thịt bằng đậu và các loại hạt".

Ung thư ruột, còn gọi là ung thư đại trực tràng, bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng là dạng ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Thống kê tại Anh cho thấy riêng tại đất nước này mỗi năm có thêm 42.000 người bị chẩn đoán ung thư ruột và 16.000 người chết vì căn bệnh này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học International Journal of Epidemiology.

A. Thư (Theo The Telegraph, BBC, The Sun)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).