Cách chức trưởng khoa bỏ trực khiến bệnh nhân tử vong

23 Tháng 04, 2014 | 15:14

(NLĐO) - Ngày 23-4, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết vừa ra quyết định kỷ luật cách chức đối với bác sĩ trưởng khoa bỏ trực và cảnh cáo 2 điều dưỡng làm đình trệ việc chuyển viện khiến bệnh nhân tử vong.

Vợ bệnh nhân Trần Đình Nam bên bàn thơ chồng.

Vợ bệnh nhân Trần Đình Nam bên bàn thờ chồng. ( Ảnh Anh Tú)

Bác sĩ bị kỷ luật là Bùi Anh Khoa, Trưởng Khoa Nội tổng hợp và 2 điều dưỡng bị cảnh cáo là Cao Dương Tám, Hà Thị Thúy - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Theo kết luận kỷ luật, do trình độ năng lực chuyên môn hạn chế, bác sĩ Khoa chưa chẩn đoán, đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhân Nam; đồng thời không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn; không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành trong phiên trực, để xảy ra tai biến gây hậu quả nghiêm trọng: Bệnh nhân tử vong.

Đối với 2 điều dưỡng Tám và Thúy, trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, do năng lực chuyên môn còn hạn chế nên không tiên lượng được diễn biến bệnh; chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc, kiểm tra kịp thời các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, tối 24-10-2013, bệnh nhân Trần Đình Nam (ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn nhập viên trong tình trạng bị khó thở, tay chân lạnh, người toát mồ hôi nên được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong. Đến 8 giờ ngày 27-10, do bệnh tình ngày càng nặng nên ông Nam được chuyển từ khoa điều trị sang khoa hồi sức cấp cứu. Tại đây, dù được tiêm thuốc, truyền nước và thở ôxy nhưng tình trạng khó thở của ông Nam vẫn tiếp tục.

Lo lắng, người nhà bệnh nhân xin chuyển viện lên tuyến trên. Tuy nhiên, do bác sĩ trực hôm đó là ông Khoa vắng mặt nên việc chuyển viện bị hoãn lại. Chờ hoài không thấy, 11 giờ 30 cùng ngày, đích thân bệnh nhân Nam gọi điện thoại cầu cứu thì bác sĩ Khoa mới đến bệnh viện. Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi bác sĩ Khoa đang làm thủ tục chuyển viện thì bệnh nhân tử vong.

Anh Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).