Cách thú vị đánh bại cao huyết áp "tốt như thuốc"

23 Tháng 02, 2019 | 08:12

(NLĐO)- Nghiên cứu của Úc chỉ ra rằng một thao tác cực kỳ đơn giản mỗi sáng có thể mang lại hiệu quả tương đương những viên thuốc trị cao huyết áp và bảo vệ bạn suốt phần còn lại của ngày.

Công trình mới từ Đại học Tây Úc (Úc) "kê toa" cho người cao huyết áp một điều cực kỳ đơn giản và thoải mái: đi dạo 30 phút mỗi sáng. Hoạt động nhẹ nhàng và thư giãn này có thể "hiệu quả như thuốc uống" trong việc chống lại bệnh cao huyết áp, theo tiến sĩ Michael Wheeler, tác giả chính của nghiên cứu.

Cách thú vị đánh bại cao huyết áp tốt như thuốc - Ảnh 1.

30 phút đi bộ rất tốt cho người bệnh cao huyết áp - ảnh minh hoạt từ internet

Không chỉ giúp giảm huyết áp tức thời, 30 phút đi bộ ở mức vừa phải này còn giúp duy trì chỉ số huyết áp ở mức thấp trong cả phần còn lại của ngày. Cách thức và mức hiệu quả mà việc đi bộ tác động lên huyết áp của người bệnh được đánh giá là tương đương với thuốc trị cao huyết áp.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã nghiên cứu chi tiết về thói quen sinh hoạt và diễn biến sức khỏe của 67 người lớn tuổi.

Tiến sĩ Wheeler nhìn nhận rằng cho dù có dùng thuốc đi nữa thì chiến lược kết hợp tập thể dục với nghỉ ngơi hợp lý vẫn rất quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Thực tế đã chứng minh những người điều trị bằng thuốc nhưng không thay đổi lối sống có nguy cơ rất cao phải phụ thuộc vào thuốc ngày càng nặng và bệnh dần kháng trị, tỉ lệ xảy ra tai biến gây tử vong tăng cao.

Cố nhiên, nếu bạn là người bị cao huyết áp nặng, đang phải dùng thuốc thường xuyên, đừng nên vội bỏ thuốc ngay mà có thể thử việc đi bộ như một biện pháp hỗ trợ để ngăn chặn việc quá phụ thuộc vào thuốc, đồng thời giúp đẩy lùi nguy cơ xảy ra biến chứng như những cơn đột quỵ, đau tim. Một phương pháp thay thế thuốc hoàn toàn cần được nghiên cứu thêm, cũng như thiết kế chi tiết việc tập luyện để bảo đảm hiệu quả.

Quỹ Tim mạch Anh bày tỏ sự hoan nghênh đối với nghiên cứu trên, sau khi nó được công bố trên tạp chí khoa học Hypertension. Quỹ này cũng khuyến cáo thêm rằng 30 phút đi bộ mỗi sáng còn rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe tâm thần.

A. Thư (Theo The Sun)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).