Campuchia chọn Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19

28 Tháng 04, 2021 | 11:06

(NLĐO) - Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh đang rà soát lại các tiêu chí và tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng, dốc sức cùng Campuchia chống dịch.

Tiến sĩ, bác sĩ Tôn Thanh Trà, Tổng giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh, cho biết Chính phủ Campuchia đã cho các cơ sở y tế, phòng khám tư có thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, trong đó Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh là một trong 2 nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo bác sĩ Trà, Bộ Y tế Campuchia đã đưa ra 11 tiêu chí để đánh giá nơi điều trị Covid-19.

"Bệnh viện đang rà soát lại các tiêu chí và tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng, dốc sức cùng Campuchia chống dịch" - bác sĩ Trà thông tin.

Campuchia chọn Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Campuchia ngồi chờ để được tiêm miễn phí vắc-xin Covid-19 (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh cung cấp)

Campuchia chọn Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh kết hợp với chính quyền và quân đội Campuchia tiêm miễn phí vắc- xin Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh cung cấp)

Bác sĩ Trà cho biết hiện nhiều bệnh nhân Covid-19 chưa có chỗ điều trị. Do đó, ngoài 30 phòng bệnh viện đã chuẩn bị từ trước, dự kiến sắp tới đơn vị sẽ sử dụng luôn lầu 2 là Khoa Tai mũi họng và Khoa Sản để tăng công suất điều trị đáp ứng mỗi phòng 1 bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân nhiều hơn sẽ tiếp tục lấy Khoa Nội tổng quát để tiếp nhận bệnh nhân Covid -19 nâng công suất điều trị là 100 giường.

Campuchia chọn Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn cho người bệnh trước khi vào khám. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh cung cấp)

Theo bác sĩ Trà, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đang hoạt động khoảng 50% công suất so với trước. Mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận khoảng 100-120 lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú, nội trú đang điều trị khoảng 80-90 bệnh nhân. Riêng tại Khoa Cấp cứu tiếp nhận khoảng 20-25 bệnh nhân/ ngày, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng.

Campuchia chọn Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 4.

Người dân đến khám bệnh đều giữ khoảng cách và tuân thủ các quy định phòng chống dịch tại bệnh viện. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh cung cấp)

Về tình hình cách ly, bác sĩ Trà cho biết bệnh viện đang phong tỏa Khoa Nội tổng quát do thân nhân của một người bệnh điều trị ung thư gan mắc Covid-19, hiện 16 y-bác sĩ là người Campuchia phải cách ly.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 lần một của 16 nhân viên y tế đều âm tính, hôm nay có 4 người sẽ xét nghiệm lần 2, nếu âm tính sẽ hết thời gian cách ly. Ngoài ra, người chăm nuôi bệnh nhân tại khoa này cũng bị cách ly, xét nghiệm kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Campuchia vẫn tiếp tục phong tỏa, tuy nhiên người dân có thể di chuyển trong tỉnh với nhau. Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh tiếp tục tăng cường chống dịch, kiểm soát chặt người bệnh, đặc biệt là khoa cấp cứu và khoa khám bệnh.

Bệnh viện đã kết hợp với chính quyền địa phương và quân đội tiêm miễn phí vắc-xin Covid-19 cho bà con bản địa. Trong ngày hôm nay sẽ kết thúc đợt tiêm kéo dài 7 ngày qua. Có 2 loại vắc- xin Covid-19 được tiêm miễn phí cho người dân do Trung Quốc sản xuất gồm vắc-xin Sinopharm và Sinovac.

"Dự kiến mỗi ngày có khoảng 300-400 người nhưng có những thời điểm lên tới 2.000 người đến tiêm vắc-xin Covid-19. Dự kiến, đầu tháng 5 sẽ có thêm 1 đợt vắc-xin mới để tiếp tục tiêm cho người dân" - bác sĩ Trà thông tin.

326 nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 Sinopharm, Sinovac hoặc AstraZeneca, trừ những trường hợp người đang cách ly.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).