Cấp cứu dịp Tết đã sẵn sàng

06 Tháng 02, 2021 | 10:18

Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh dịp Tết nguyên đán 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Y tế các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị bảo đảm thường trực 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Bảo đảm khám chữa bệnh dịp Tết

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chủ động đối phó với dịch bệnh đặc biệt dịch Covid-19, tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Tại TP HCM, các bệnh viện (BV) đã chuẩn bị kế hoạch cấp cứu. Tuyến cuối khu vực phía Nam trong việc tiếp nhận cấp cứu là BV Chợ Rẫy, BS-CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết Khoa Cấp cứu đã chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu nội - ngoại viện.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115 TP HCM, cho hay BV đã triển khai công tác cấp cứu dịp Tết đến tất cả các phòng, ban, khoa. BV đã lập danh sách bác sĩ trực; chuẩn bị dự phòng đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền; lên phương án triển khai cấp cứu thảm họa, các ê-kíp cấp cứu ngoại viện luôn trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh điều động.

TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân TP HCM, cho biết nhằm bảo đảm công tác điều trị, cấp cứu kịp thời cho người bệnh, đặc biệt là những trường hợp cần can thiệp phẫu thuật trong suốt dịp Tết, BV đã phân công lịch trực 24/24 giờ với 2 tua trực mỗi ngày. Mỗi tua trực gồm bác sĩ trực lãnh đạo, bác sĩ trưởng ca trực các khối ngoại tổng quát, niệu, nam học, nội ung bướu, lọc máu - nội thận, cùng ê-kíp gây mê, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh luôn sẵn sàng tiếp ứng.

Các BV Nhi tại TP Hà Nội và TP HCM cũng đã sẵn sàng xử trí các tình huống cấp cứu và phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra cho trẻ trong dịp Tết.

Việc "phủ sóng" cấp cứu ngoại viện các cửa ngõ tại TP HCM cũng đã được các BV lưu tâm. Theo Sở Y tế TP HCM, năm nay hệ thống cấp cứu của TP đã "phủ sóng" gần như khắp địa bàn TP. Hệ thống này hoạt động 24/24 giờ, mỗi trạm luôn có kíp trực gồm bác sĩ và điều dưỡng viên, sẵn sàng lên đường trong thời gian 3-5 phút kể từ khi nhận được tin báo cấp cứu. Với việc đưa thêm cấp cứu bằng xe máy, có thể nói là một nét tích cực trong công tác cấp cứu hiện nay vì có thể cấp cứu đến mọi ngõ ngách trong TP.

Cấp cứu dịp Tết đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Công tác cấp cứu, khám chữa bệnh ở các bệnh viện trong dịp Tết Tân Sửu 2021 hiện đã được chuẩn bị sẵn sàng. (Ảnh mang tính minh họa) Ảnh: XUÂN THU

Người bệnh được chăm sóc toàn diện

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức (TP Hà Nội), cho biết trung bình mỗi ngày có 600 cán bộ tham gia công tác trực cấp cứu tại tất cả khoa. Để bảo đảm công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh trong những ngày Tết các khoa hiện đều đã có lịch phân công các kíp trực cấp cứu, điều trị người bệnh.

BS Vi Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm truyền máu BV Việt Đức, cho biết do sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến rất nhiều chương trình hiến máu đã bị hủy bỏ kéo theo tình trạng thiếu máu trầm trọng, vì thế Ban Giám đốc BV đã kêu gọi nhân viện y tế cũng như người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu cho người bệnh cấp cứu điều trị trong và sau Tết nguyên đán.

"Là BV tuyến cuối về ngoại khoa nên nhu cầu máu cho cấp cứu thường rất cao nên BV phải có nguồn máu dự trữ. Trong tình trạng khẩn cấp, BV sẽ huy động bác sĩ trực xuống hiến máu cứu bệnh nhân" - BS Vi nói. Theo bác sĩ Vi, từ nay đến Tết nguyên đán, BV sẽ duy trì việc kêu gọi người hiến máu tình nguyện. Những người tham gia hiến máu sẽ được sàng lọc, giãn cách, diệt khuẩn, đo thân nhiệt, bảo đảm an toàn hiến máu trong mùa dịch.

Theo GS Giang, để bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh trong mùa dịch, việc kiểm soát và phòng, chống Covid-19 được BV triển khai rất chặt chẽ, BV đã sử dụng hệ thống Telemedicine để kết nối, trao đổi, hướng dẫn công tác điều trị phẫu thuật cho các tuyến.

Trong trường hợp cần thiết, BV sẽ cử chuyên gia đến tận các cơ sở y tế tuyến dưới, tránh việc đưa bệnh nhân về BV điều trị. Trong thời gian này, BV cũng mở rộng việc triển khai gói chăm sóc toàn diện, hạn chế tới mức thấp nhất có người nhà trong BV để tạo môi trường BV an toàn, trong sạch với người bệnh.

Trong một sự chuẩn bị khác, Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo sở y tế các tỉnh, TP lưu ý các BV, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn phải tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ.

Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, yêu cầu bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19.

NGỌC DUNG - XUÂN THU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).