Cắt khối bướu khổng lồ cho bệnh nhân Campuchia

27 Tháng 06, 2013 | 18:52

(NLĐO) - Ngày 27-6, Bệnh viện FV cho biết vừa phẫu thuật lấy khối bướu khổng lồ cho bệnh nhân Khm Um Narin (83 tuổi, ngụ Campuchia).

Bác sĩ Phan Văn Thái chỉ vị trí khối bướu
Trước đó, ngày 29-5 ông Khm Um Narin nhập viện trong tình trạng khó thở, sức khỏe suy yếu, trên cổ mang khối bướu khổng lồ đường kính 10 cm.
Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bướu giáp nhân thòng (là một dạng khối u của tuyến giáp phát triển lớn vào trong lồng ngực) xuất phát từ thùy phải tuyến giáp. Khối bướu chiếm gần như toàn bộ lồng ngực, đẩy khí quản lệch hẳn qua bên trái và chèn ép khí quản khiến bệnh nhân khó thở.

Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ tuyến giáp có chứa khối bướu một cách an toàn. Hiện bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Theo bác sĩ Phan Văn Thái, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV, đây là một ca phẫu thuật khó hiếm gặp trên bệnh nhân có nhiều nguy cơ như cao huyết áp, suy thận, thiếu máu mãn tính.
Bệnh nhân Khm Um Narin sau phẫu thuật
Với các bệnh nhân bướu giáp thông thường hay bướu giáp thòng mức độ nhẹ, khi phẫu thuật, bác sĩ chỉ cần rạch một đường ở cổ. Nhưng đối với bệnh nhân bị bướu giáp nhân thòng mức độ nặng như trường hợp này, không thể bóc tách khối bướu qua đường cổ. Các bác sĩ đã phải phối hợp cả 2 đường mổ: Một đường rạch ngang ở đáy cổ và một đường xẻ dọc xương ức để banh rộng lồng ngực nhằm tiếp cận được khối bướu.

Ông Khm Um Narin mang khối bướu khổng lồ nhiều năm qua, đi khám nhiều nơi nhưng bị từ chối phẫu thuật vì nguy cơ cao.
lethoa

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).