Câu hỏi cứ ngỡ thừa: Tiêm những vắc-xin gì trước khi có thai?

11 Tháng 05, 2019 | 09:00

(NLĐO)- Tôi nghe nói trước khi mang thai cần tiêm ngừa một số vắc-xin để phòng các bệnh nguy hiểm cho thai nhi, nhưng không biết cần tiêm những gì, trước khi có thai bao lâu...

Bạn đọc Nguyễn Thị Mỹ An, nữ 29 tuổi, TP HCM, hỏi: Xin bác sĩ cho hỏi nếu bây giờ tôi lên kế hoạch mang thai thì tôi nên tiêm ngừa những vắc-xin gì trước và trong khi mang thai? Thời gian tiêm th nào? Viêm gan siêu vi B tôi nhớ có tiêm hồi nhỏ, bây giờ tôi cần tiêm lại không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Đúng là có rất nhiều bệnh nhiễm do vi khuẩn hoặc siêu vi gây ra mà thai phụ có thể mắc phải trong thai kỳ. Các bệnh này gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai và cả sức khỏe của mẹ, nhất là khi mắc bệnh trong 12 tuần lễ đầu.

Vì vậy, bác sĩ thường khuyên với những bệnh nguy hiểm có thể ngừa được bằng vaccine thì biện pháp tiêm chủng là tốt nhất để phòng ngừa bệnh. Bạn nghĩ đến việc lên kế hoạch tiêm chủng trước khi kết hôn là rất nên. Bạn cần đến các cơ sở tiêm chủng an toàn để được tư vấn và tiêm ngừa các vắc-xin sau:

- Vắc xin thủy đậu, sởi – quai bị - rubella Tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng, phải thực hiện ngừa thai an toàn trong quá trình tiêm chủng, không được tiêm khi biết đã có thai.

- Vắc-xin viêm gan siêu vi B: trường hợp của bạn nên sớm đi xét nghiệm xem có cần tiêm bổ sung hay không, có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tiêm bổ sung trong lúc mang thai nếu tiêm chưa đủ, tùy vào chỉ định của bác sĩ.

- Vắc-xin cúm: thai phụ trong vùng có dịch hoặc mang thai vào mùa dễ có dịch nên tiêm, có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tiêm bổ sung trong lúc mang thai.

- Vắc-xin VAT ngừa uốn ván (phong đòn gánh) có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tiêm trong lúc mang thai (trong thai kỳ tiêm ít nhất 2 mũi, mũi cuối cùng trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.

Các loại vắc-xin khác nếu có bạn có nhu cầu có thể trao đổi thêm với bác sĩ ở cơ sở tiêm chủng để được tư vấn và hướng dẫn, ví dụ như vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi A, HPV…

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Anh Thư ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).