Cấy ghép tai trong có ích cho trẻ khiếm thính

13 Tháng 10, 2005 | 15:00

Giải phẫu ốc tai hay cấy ghép một thiết bị điện tử vào tai trong của trẻ lãng tai trước 1 tuổi là phương pháp an toàn có thể mang lại cho các em khả năng nghe và kỹ năng ngôn ngữ phù hợp với tuổi.

Trong báo cáo in trên báo y tế Pediatrics, TS Susan B. Waltzman và TS. J. Thomas Roland ghi nhận: Các nghiên cứu trước đây về cấy ghép tai trong cho trẻ trước 18 tháng tuổi đã cho thấy cấy ghép sớm là có lợi. Các bác sĩ phẫu thuật có ý định thực hiện cấy ghép sớm hơn thường vấp phải những khó khăn chủ yếu như mối lo độ dày da đầu và hộp sọ của trẻ sẽ suy giảm. Tuy nhiên, các tiến bộ trong phương pháp kiểm tra đánh giá khách quan thính giác đã cho thấy phẫu thuật sớm là điều có thể thực hiện được. Để đánh giá mức độ an toàn và lợi ích của tiến trình phẫu thuật, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New York đã theo dõi 18 trẻ có vấn đề trầm trọng về thính giác, đã trải qua phẫu thuật cấy ghép trong khoảng từ 6 - 11 tháng tuổi.
Kết quả cho thấy không có biến chứng ngay sau mổ trừ một trường hợp phải kiểm tra lại sau 20 tháng do thủng da đầu và nhiễm trùng kéo dài. Khả năng nghe của các em tiến triển đáng kể chỉ vài tháng sau mổ và vẫn tiếp tục khá hơn. 5 bệnh nhi đã được kiểm tra bằng các bài đánh giá khả năng tiếp nhận lời nói trong đó các em phải nhắc lại các từ và cụm từ mình nghe được. Kết quả, tất cả các em đều trả lời tốt với độ chính xác là 100%. Hơn thế nữa, theo các tác giả, “báo cáo sơ bộ từ các bác sĩ chuyên khoa và giáo viên cho thấy tất cả các em đang phát triển kỹ năng ngôn ngữ và lời nói một cách bình thường với cách phát âm hoàn toàn tự nhiên”.

Họ kết luận: “Có thể nói rằng cấy ghép tai trong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là phương pháp an toàn mang lại hiệu quả tốt hơn và nhanh hơn trong kích thích khả năng nghe của các em so với phương pháp trợ thính thông thường”.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).