Chẩn đoán được Alzheimer nhờ… xét nghiệm máu

10 Tháng 09, 2017 | 08:39

(NLĐO)- Trước đây, Alzheimer chỉ có thể được chẩn đoán tương đối qua việc quét não và kiểm tra tâm lý chuyên sâu một cách phức tạp và tốn kém.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences đã mở ra một hướng đi hoàn toàn mới, giúp các bác sĩ chẩn đoán sớm Alzheimer một cách dễ dàng, chính xác và ít tốn kém thông qua việc phân tích các mẫu máu với quang phổ hồng ngoại. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển công nghệ này để nó có thể được ứng dụng trong chẩn đoán các rối loạn thoái hóa não khác và tình trạng suy giảm nhận thức trong chấn thương vùng đầu.

Chẩn đoán được Alzheimer nhờ… xét nghiệm máu - Ảnh 1.

Chẩn đoán sớm đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhằm làm chậm diễn tiến của bệnh - ảnh CNN

Giáo sư Francis Martin, tác giả của nghiên cứu này đến từ Trường Dược phẩm và Khoa học sinh học (Đại học Central Lancashire, Anh). Ông cho biết công nghệ này giúp xác định được bệnh với độ nhạy và độ đặc hiệu lên đến 86%. Con số là 80% ở những bệnh nhân chỉ mới ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng chưa rõ ràng.

Việc thực hiện không mấy khó khăn: Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của 347 người tuổi từ 23 đến 90, bao gồm cả người có bệnh và người lành để đối chứng. Họ dùng một viên kim cương đóng vai trò như một lăng kính. Ánh sáng xuyên qua viên kim cương, tương tác với các liên kết hóa học trong mẫu và tạo ra xung động ở tần số nhất định. Các tần số này sẽ phản ánh những dấu vết của bệnh tật, từ đó giúp các chuyên gia chẩn đoán xác định. Công nghệ quang phổ hồng ngoại này có chi phí rất thấp và hiệu quả lại cao hơn nhiều so với cách chẩn đoán cũ.

Hơn hết, công nghệ mới cho phép bác sĩ nắm bắt tình trạng bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh, từ đó đưa ra hướng can thiệp sớm để làm chậm diễn tiến bệnh. Hiện nay, nhiều phương pháp điều trị Alzheimer đã được nghiên cứu, nhưng chưa có cách trị dứt điểm nào được chứng minh. Vì vậy, phát hiện sớm và làm chậm diễn biến là hướng điều trị tối ưu nhất.A. Thư (theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).