Chích ngừa 4 tháng đã "dính" bầu, có sao không?

05 Tháng 09, 2020 | 06:33

Bạn đọc Nguyễn Thương (thuonganh...@yahoo.com.vn) hỏi: Tôi chích ngừa 1 mũi trái rạ, mới 4 tháng sau thử que thấy "2 vạch". Các dì tôi lo lắng thai bị tật, bạn tôi là y tá thì lại bảo bầu vài tháng còn phải... chích thêm uốn ván. Xin cho tôi lời khuyên.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Đối với các loại vắc-xin sống giảm độc lực, chỉ cần không có thai trong vòng 1-3 tháng sau tiêm; các vắc-xin còn lại (vắc-xin bất hoạt) thì có thể tiêm cả trong lúc mang thai, tùy khuyến cáo của Bộ Y tế và nhà sản xuất.

Việc bạn tiêm vắc-xin thủy đậu (trái rạ) trước khi có thai 4 tháng không những an toàn mà còn tốt, vì khuyến cáo dành cho người chuẩn bị mang thai là tiêm 1 mũi Varivax ngừa thủy đậu và mũi MMR II (sởi - quai bị - Rubella) trước khi có thai 3 tháng.

Vắc-xin ngừa uốn ván (VAT) là loại bắt buộc phải tiêm trong khi mang thai: 2 mũi cách nhau 1 tháng, mũi thứ 2 phải tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng để tạo đủ kháng thể.

Điều cần quan tâm là bạn đã tiêm đủ các vắc-xin cần thiết khác trước khi mang thai chưa (MMR II, vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B). Nếu chưa, hãy thông báo với bác sĩ theo dõi thai kỳ để có các biện pháp dự phòng, tầm soát chặt chẽ hơn.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).