Chích ngừa: Sốt mới là đáp ứng tốt?

25 Tháng 05, 2018 | 09:01

(NLĐO)- Tôi có 2 con, một cháu chích ngừa về là sốt, cháu còn lại khỏe re. Có người nói cháu bị sốt mới là tốt, vì vắc-xin sẽ hiệu quả hơn, cháu kia thì sẽ mau hết tác dụng. Có thực vậy?

Bạn đọc Nguyễn An Mỹ Hà (31 tuổi, quận 5, TP HCM): Tôi có 2 con trai, cháu lớn 3 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi. Từ nhỏ 2 cháu đều được đưa đi chích ngừa đầy đủ, ở cùng một bệnh viện, dùng cùng loại thuốc nhưng phản ứng rất khác nhau. Cháu lớn thì lúc nào chích về cũng sốt hâm hấp cả ngày làm tôi lo cuống cuồng, cháu nhỏ thì chích về khỏe re như không. Nhưng bạn tôi nói rằng chích về mà khỏe như cháu nhỏ mới lo, vì phải sốt thì vắc-xin mới "vào người". Bạn tôi nói đúng không? Nếu đúng thì cháu không sốt vắc-xin sẽ sớm hết tác dụng hơn hay sao?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Nếu đi chích ngừa về mà bé sốt vừa vừa (38,5 độ trở xuống), sau đó tự hết thì đúng là biểu hiện cơ thể đang phản ứng tốt với vắc-xin, bảo đảm tạo được kháng thể dồi dào sau chích.

Với những bé không sốt gì hết thì khá khó để xác định, có thể cơ thể bé cũng đáp ứng tốt và cũng có thể kém hơn cháu bé bị sốt.

Tuy nhiên, nếu bạn đưa bé đi chích ngừa đúng lịch, đủ số mũi thì có thể yên tâm rằng người ta đã tính toán đến khả năng đáp ứng miễn dịch khác nhau do cơ địa của trẻ, nên vắc-xin đó đủ sức bảo vệ trẻ trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu chưa yên tâm, khoảng 6 tháng đến 1 năm sau bạn có thể đưa bé đi xét nghiệm, kiểm tra lượng kháng thể.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý có vắc-xin miễn dịch suốt đời, có cái có thời hạn, có những vắc-xin phải chích nhiều lần… Bạn nên xem kỹ thông tin trên các giấy tờ tiêm chủng cũng như hỏi thêm bác sĩ trực tiếp chích cho con bạn.

Đối với trường hợp trẻ sốt sau khi chích ngừa, như tôi đã nói, nếu sốt 38,5 độ trở xuống là tốt, còn nếu trên 38,5 độ thì phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt và kiểm tra chỗ tiêm xem có bị sưng, đỏ không. Nếu sốt quá cao, kéo dài hoặc vết chích bị sưng thì nên quay lại bệnh viện kiểm tra.

Nhiều người sợ con sốt nên vừa chích về đã cho uống sẵn thuốc hạ sốt hoặc mới sốt tầm 38 độ đã cho uống, điều đó là không nên vì vô tình ngăn cản các phản ứng có lợi của cơ thể. Uống thuốc hạ sốt quá sớm khi chưa sốt hay mới sốt nhẹ còn làm giảm tác dụng của vắc-xin.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).