Sự thật về cơ chế chính cơ thể sẽ quyết định ung thư có di căn hay không?

26 Tháng 05, 2020 | 10:08

(NLĐO)- Một phát hiện quan trọng của các nhà khoa học Mỹ có thể tạo ra bước đột phá trong việc ngăn chặn ung thư di căn – yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Nghiên cứu của Đại học Rockefeller (Mỹ), vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine, đã xác định các biến thể đặc biệt của một gene tên ApoE có thể ảnh hưởng bất ngờ đến tiến triển của các bệnh nhân ung thư hắc tố (một loại ung thư da cực kỳ nguy hiểm) và có thể có tác dụng tương tự ở rất nhiều loại ung thư khác.

Chính cơ thể sẽ quyết định ung thư có di căn hay không? - Ảnh 1.

Một số biến thể di truyền có ảnh hưởng lớn đến độ "sát thủ" của bệnh ung thư - ảnh minh họa từ Internet

Nhóm tác giả đứng đầu bởi giáo sư Sohail Tavazoie phát hiện ra rằng trong cơ thể mỗi người sẽ sở hữu một trong 3 biến thể của ApoE là ApoE2, ApoE3 và ApoE4. Khi mắc bệnh ung thư, người mang ApoE2 sẽ có tỉ lệ tử vong đặc biệt cao; trong khi người mang ApoE4 thường đáp ứng rất tốt với các phương pháp miễn dịch trong điều trị, ít bị di căn và có tỉ lệ sống sót cao.

Nghiên cứu đã cho thấy 2 biến thể này đã tác động trái ngược nhau lên các tế bào T – trong khi ApoE2 khiến chúng trở nên vô dụng, ApoE4 lại tăng sức mạnh cho các tế bào T. Tế bào T là loại tế bào quan trọng của hệ miễn dịch. Khi có sự tiếp sức của ApoE4, chúng đủ mạnh mẽ để "khóa" các khối u không cho di căn, cũng như hợp lực với thuốc ung thư rất tốt để đẩy lùi căn bệnh. Còn ApoE3 như kẻ trung gian, tác động lên hệ miễn dịch không xấu cũng không tốt.

Tin mừng là một loại thuốc sẵn có ở Mỹ mang tên RGX-104 đặc biệt tác động mạnh đến ApoE4, giúp những người mang gene này khỏi bệnh thần kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất các tác giả tìm được qua nghiên cứu là cách xác định nhóm bệnh nhân nguy cơ mang biến thể gene ApoE2.

"Chúng tôi cần tìm ra những bệnh nhân có yếu tố di truyền khiến họ có nguy cơ sống sót kém, từ đó xác định liệu pháp hiệu quả nhất với họ" – giáo sư Tavazoie khẳng định.

A. Thư (Theo EurekAlert)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).