Chờ hơn 6 giờ vẫn chưa được khám bệnh!

14 Tháng 12, 2011 | 23:24

Cùng với nâng cấp các bệnh viện, Hà Nội sẽ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở điều trị mới mở rộng ra khu vực ngoại thành

Ngày 14-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát một số bệnh viện (BV), trung tâm y tế thuộc Hà Nội. Nằm ngay khu vực nội thành, Trạm Y tế thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm) được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh ban đầu nhưng gần 10 ngày nay, không có bệnh nhân nào tới khám. Cả năm qua, trạm y tế này mới khám chữa bệnh cho khoảng 4.000 bệnh nhân, hầu hết là bệnh mãn tính, chỉ có 5 ca cấp cứu.

Trong khi đó, tại BV Đa khoa Xanh Pôn, đã hơn 11 giờ nhưng vẫn còn rất nhiều bệnh nhân ngồi đợi khám, có người đến BV xếp số từ 5 giờ sáng, chờ đợi hơn 6 giờ đồng hồ mà chưa tới lượt.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngỡ ngàng khi bệnh nhân cho biết đã chờ hơn 6 giờ mà vẫn chưa được khám bệnh

Cho rằng quỹ đất để mở rộng BV công lập ở TP quá hạn hẹp đã góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng quá tải, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến băn khoăn: “Tại sao khách sạn, sân golf, resort… đua nhau mọc lên, trong khi một BV hạng 1 của TP Hà Nội như Xanh Pôn lại chật tới mức không có cả khoa cấp cứu mà phải ghép chung với hồi sức? Tất cả các chuyên môn từ tiêu hóa, hô hấp, tim mạch đều được bố trí chung khiến bệnh nhân phải chờ đợi quá lâu”.

Bà Tiến đề nghị ngay trong chiều
14-12, BV Xanh Pôn phải sắp xếp lại các phòng khám, không để tình trạng chỉ có 550 giường bệnh mà phục vụ tới 270.000 bệnh nhân có thẻ BHYT. “Muốn làm xét nghiệm thì phải nhịn ăn sáng, nếu đợi lâu như vậy bệnh nhân có khi hạ đường huyết mà ngất xỉu”- bà Tiến nói.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về hiện trạng và hướng phát triển của y tế trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, tình trạng quá tải có xảy ra ở một số BV tuyến trên nhưng không trầm trọng như TPHCM. Bệnh nhân tại Hà Nội mới chỉ nằm hành lang chứ chưa đến mức nằm… gầm giường! Ông Hiền cam kết năm 2012 sẽ ưu tiên rà soát toàn bộ các BV về thủ tục hành chính, chú trọng khoa khám bệnh, nơi tiếp đón ban đầu nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Trước hiện trạng này, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định cùng với việc nâng cấp các BV, Hà Nội sẽ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở điều trị mới mở rộng ra khu vực ngoại thành.

nvhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).