Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

15 Tháng 09, 2020 | 07:59

Khái niệm mật độ dinh dưỡng - lượng dinh dưỡng trên mỗi calo nạp vào cơ thể - có vai trò rất quan trọng đối với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo tiến sĩ Adam Drewnowski tại Trường Y tế Công cộng thuộc ĐH Washington, mật độ dinh dưỡng giúp xác định giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Thực phẩm có hàm hượng đường và chất béo cao sẽ có mật độ dinh dưỡng thấp.


Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Thức ăn nhanh cần hạn chế dùng vì tuy có lượng calo cao nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn khi mua thực phẩm nếu họ hiểu được thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm. Trên bao bì thực phẩm luôn ghi đầy đủ thông tin về các chỉ số dinh dưỡng (chất béo, chất đạm, tinh bột, đường, chất xơ, natri, vitamin và các khoáng chất...). Cần tham khảo các chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm để có sự lựa chọn thực phẩm phù hợp, nhằm giảm thiểu các nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe và trí tuệ. Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường (các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu...), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...).

Cần hạn chế các loại thực phẩm nhiều calo rỗng, như thức ăn nhanh và nước ngọt. Những thực phẩm này có lượng calo cao nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng.

Herbalife Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng - Ảnh 2.
P.V

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).