Chủ động tiêm vắc-xin để ngừa bệnh bạch hầu

22 Tháng 07, 2020 | 07:17

Nhằm khống chế khả năng tái xuất của bệnh bạch hầu một cách bền vững, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ khu vực Tây Nguyên

Ngày 21-7 tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin bạch hầu khu vực Tây Nguyên.

Tiêm vắc-xin bạch hầu cho khu vực Tây Nguyên

Trước đó, từ ngày 6-6 đến 17-7 ghi nhận 16 ổ dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk với 114 ca dương tính, trong đó 67 ca có biểu hiện lâm sàng và 37 ca người lành mang trùng; 3 ca tử vong (Đắk Nông: 2; Gia Lai: 1). Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp CDC tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai điều tra, xử lý ổ dịch, nhận định các yếu tố nguy cơ để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả lâu dài; tổ chức 1 lớp tập huấn về "Hướng dẫn giám sát, phòng chống và điều trị bệnh bạch hầu" cho tuyến huyện tại tỉnh Đắk Nông và 1 lớp tập huấn "Hướng dẫn thiết lập và vận hành đội đáp ứng nhanh" cho cán bộ tuyến tỉnh ở 4 tỉnh Tây Nguyên về thực hành các bài tập đáp ứng với dịch bạch hầu.

Chủ động tiêm vắc-xin để ngừa bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trò chuyện, động viên người mắc bệnh bạch hầu tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai Ảnh: Thái Bình

Tại hội thảo chuyên đề phòng chống bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên, chuyên gia của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã hướng dẫn các tỉnh về: hướng dẫn giám sát xử lý ổ dịch bạch hầu, kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, hướng dẫn cập nhật điều trị bệnh bạch hầu. Từ năm 2013, bệnh bạch hầu đã tái xuất tại khu vực Tây Nguyên và có xu hướng tăng dần, trải rộng theo các năm. Nhằm khống chế khả năng tái xuất của bệnh bạch hầu một cách bền vững, Bộ Y tế quyết liệt chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu với trẻ thuộc đối tượng của chương trình tiêm chủng mở rộng (từ 2 đến 48 tháng tuổi và trẻ 7 tuổi) tiến hành rà soát và thực hiện ngay tại tất cả huyện/thị từ tháng 7-2020.

Với trẻ từ 2 đến 12 tháng tuổi: rà soát triệt để các trường hợp sót, thiếu mũi để tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib bổ sung nhằm bảo đảm đủ 3 mũi vắc-xin có thành phần bạch hầu theo đúng quy định của chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Trẻ từ 13 đến 18 tháng tuổi: tiêm ngay 1 mũi vắc-xin DPT-VGB-Hib (không chờ đến 18 tháng tuổi). Trẻ sẽ không tiêm nhắc vắc-xin DPT hoặc DPT-VGB-Hib lúc 18 tháng tuổi nếu trẻ đã tiêm đủ 4 mũi vắc-xin có thành phần bạch hầu. Trẻ từ 19 đến 48 tháng tuổi: rà soát, tiêm bổ sung bằng vắc-xin DPT cho trẻ chưa tiêm đủ 4 mũi vắc-xin có thành phần bạch hầu như quy định. Nhóm trẻ 7 tuổi: tiêm 2 mũi vắc-xin Td (cách nhau 1 tháng) ngay từ tháng 7 đến tháng 9-2020. Nhóm trẻ này sẽ không tiêm vắc-xin Td theo kế hoạch tiêm vắc-xin Td tại vùng nguy cơ cao.

Đối với các nhóm đối tượng tiêm vắc-xin Td (từ 49 tháng tuổi trở lên), các xã/phường có ca bệnh từ năm 2019 đến nay: triển khai tiêm ngay, tiêm quy mô toàn xã/phường cho độ tuổi từ 49 tháng tuổi trở lên (không giới hạn độ tuổi). Bắt đầu từ tháng 7-2020. Với các huyện/thị có ca bệnh từ 2019 đến nay: triển khai tiêm ngay, tiêm quy mô toàn huyện/thị cho độ tuổi từ 49 tháng tuổi trở lên (không giới hạn độ tuổi). Bắt đầu từ tháng 8-2020. Ưu tiên tiêm các xã bao phủ quanh xã có ca bệnh trước, ưu tiên tiêm đồng bào dân tộc thiểu số trước. Các huyện/thị còn lại: triển khai tiêm ngay, tiêm quy mô toàn huyện/thị cho độ tuổi từ 49 tháng tuổi trở lên (không giới hạn độ tuổi). Bắt đầu từ tháng 8 hoặc 9-2020 (tùy theo khả năng cung ứng vắc-xin của nhà sản xuất).

Không để dịch chồng dịch

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao kết quả công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2020 của các tỉnh Tây Nguyên, đáng chú ý là không có ca mắc Covid-19, nhiều bệnh truyền nhiễm có số ca mắc và tử vong giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019... Hướng đến mục tiêu không để xảy ra dịch chồng dịch, kiểm soát chặt chẽ bệnh bạch hầu không để dịch lan rộng, duy trì kết quả không có ca mắc Covid-19 tại khu vực Tây Nguyên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo chú trọng triển khai tất cả lĩnh vực của công tác y tế dự phòng như: phòng chống bệnh truyền nhiễm (Covid-19, bạch hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng...), phòng chống các bệnh không lây nhiễm, an toàn thực phẩm...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh Tây Nguyên tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh bạch hầu và dịch Covid-19. Đối với công tác tiêm chủng mở rộng phải duy trì tiêm vắc-xin đủ liều, đủ lượng, đúng thời gian, đúng đối tượng theo quy định của chương trình Tiêm chủng mở rộng; xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu theo đúng hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; nâng cao nhận thức của người dân và tăng độ bao phủ của vắc-xin, hướng đến mục tiêu phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia của Bộ Y tế hướng dẫn cập nhật phác đồ điều trị bệnh bạch hầu theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT ngày 10-7-2020 của Bộ Y tế. Phác đồ này lưu ý nguyên tắc điều trị bạch hầu: căn cứ vào tình trạng lâm sàng điều trị càng sớm càng tốt để tránh tử vong do bạch hầu vì tắc đường thở và viêm cơ tim cấp; điều trị cả tình trạng nhiễm trùng với vi khuẩn bạch hầu và tình trạng nhiễm độc ngoại độc tố của bệnh bạch hầu để giảm tử vong. Đặc biệt, bạch hầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên lưu ý các biện pháp dự phòng tránh lây nhiễm giống như Covid-19 (rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc tại ổ dịch...).

Khánh Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).