Chuyện "bình thường" với người này, vô sinh với người khác

24 Tháng 03, 2020 | 08:08

(NLĐO) - Bạn đọc Trần V.A. (TP HCM) hỏi: "Tôi và vợ (39 và 32 tuổi) đều đã có con từ lần kết hôn trước. Chúng tôi hiện rất khỏe mạnh nhưng khi "rổ rá cạp lại" thì chờ mãi không thấy tin vui. Có khi nào có thứ gì đó không hợp nhau? Chúng tôi nên giải quyết thế nào?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Trường hợp của vợ chồng bạn hiện tại được chẩn đoán là "vô sinh thứ phát" tức là không có khả năng thụ thai mặc dù trước kia đã từng có thai, có con bình thường. Việc tìm nguyên nhân cần được thực hiện càng sớm càng tốt khi hai vợ chồng vẫn còn trong độ tuổi sinh sản.

Việc cả hai vợ chồng trước kia đã từng có con bình thường, không có nghĩa là một trong hai người hoặc cả hai hiện tại là bình thường về khả năng sinh sản, có thể đã phát sinh vấn đề bất thường được tích lũy trong thời gian qua (do bệnh lý hoặc do lối sống, môi trường sống) gây ra chứng vô sinh hiện tại.

Nhìn bề ngoài (qua các chỉ số cơ thể) hoặc tình trạng sức khỏe nói chung, hoạt động tình dục tốt... không thể đánh giá khả năng sinh sản mà cần có xét nghiệm chuyên khoa sâu. Cũng không có chuyện "không hợp" mà tự nhiên vô sinh. Tình trạng vô sinh một số trường hợp không rõ nguyên nhân (khoảng 10%) hoặc có nguyên nhân nhưng không thể điều trị.

Vợ chồng bạn cần đến khám sớm tại các khoa vô sinh - hiếm muộn ở các bệnh viện chuyên khoa lớn (như Từ Dũ, Hùng Vương và một số bệnh viện ngoài công lập), các bác sĩ sẽ tư vấn cho vợ chồng bạn các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).