Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: "Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết"

21 Tháng 02, 2021 | 19:53

(NLĐO)- Chiều 21-2, hẻm 251 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp (TP HCM) được gỡ phong tỏa. 240 người dân và 4 công an, dân phòng đã trải qua cái Tết đặc biệt nhất trong đời, với nỗi buồn nhưng cũng đầy sự sẻ chia, cùng món quà bất ngờ là bánh tét, hoa, lì xì phường gửi tặng.

Lúc hơn gần 18 giờ ngày 21-2, y sĩ Nguyễn Thị Tuyết, Trưởng Trạm Y tế phường 10, quận Gò Vấp đã xác nhận con hẻm nói trên đang được gỡ bỏ phong tỏa trong sự vui mừng của hàng trăm người dân đang cư trú. Hẻm 251 Quang Trung bị phong tỏa từ đêm 26 Tết âm lịch (ngày 7-2) vừa qua do có liên quan đến một ca Covid-19 trong chuỗi lây nhiễm quanh các nhân viên bốc dỡ ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Có mặt tại con hẻm, chúng tôi chứng kiến đội ngũ công an, dân phòng, là những người đã trực chiến trong khu vực cách ly suốt 14 ngày qua, đang hoàn tất thủ tục cuối cùng là trao kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần cuối đến với tất cả người dân.

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 1.

Một anh bảo vệ dân phố đang sắp xếp lại các phiếu trả kết quả xét nghiệm để trao đến 240 người dân bị cách ly 14 ngày qua

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 2.

Trên con hẻm còn ngập giấy màu người dân bắn ăn mừng, anh Trần Trung Hiếu (đứng trước), tổ phó tổ bảo vệ dân phố cho biết các anh gồm 1 công an và 3 dân phòng, nhà không thuộc khu bị phong tỏa nhưng từ hôm 26 Tết đã nhận nhiệm vụ, đi vào và ở luôn trong này suốt 14 ngày để phục vụ người dân

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 3.

Chiếc bàn sắt đặt giữa phần hẻm chính là phương tiện để đội dân quân bên ngoài mang hàng tiếp tế vào, khi họ trở ra, các anh sẽ đến lấy đồ mang vào cho từng nhà để bảo đảm giữ khoảng cách

Anh Trần Trung Hiếu kể về công việc tiếp tế cho bà con

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 5.

Bác Trần Anh Tuấn là tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố. Bác sống trong gia đình vui vầy con cháu với 10 thành viên. Ngày giáp Tết, biết bác nhận nhiệm vụ vất vả và phải xa gia đình, người thân chỉ lặng lẽ chuẩn bị chăn, mền cho bác vào khu vực bị phong tỏa làm nhiệm vụ. "Tôi làm dân phòng 4 năm rồi, người nhà đã quen. Tối nay tôi được về với họ rồi".

Một số người dân nói từ đêm nay, với họ mới là Tết. Anh Trần Trung Hiếu chia sẻ Tết này quả thật là buồn với người dân bị cách ly tại nhà: "Đêm 30 buồn lắm em ạ, có người khóc...". Anh cũng cho biết điều làm anh hạnh phúc nhất là tối nay sẽ được ăn một bữa cơm gia đình. Lo xong vài công việc cuối cùng, họ cũng chấm dứt ca làm kéo dài 14 ngày.

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 6.

Một người dân vui vẻ "khoe" giấy kết quả xét nghiệm âm tính, chính là tấm vé để họ trở về cuộc sống bình thường

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 7.

Căn chòi nhỏ và vài chiếc bàn sắt, ghế nhựa, ghế xếp... là nơi 4 người đàn ông trải qua 14 ngày trực chiến

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 8.

Camera giúp đội công an, dân phòng giám sát việc cách ly của người dân đã ghi lại khoảnh khắc ông Nguyễn Khả Chính, Chủ tịch UBND phường 10, quận Gò Vấp đọc quyết đinh gỡ bỏ phong tỏa - ảnh do đội ngũ công an, dân phòng trực chiến chia sẻ

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 9.

Trời bắt đầu tối, anh công an tranh thủ đem kết quả xét nghiệm đến những nhà neo đơn, chưa kịp đến lấy giấy 

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 10.

Người dân hẻm 251 Quang Trung nô nức ra đường sau 14 ngày cách ly tại nhà

Ông Nguyễn Khả Chính, Chủ tịch UBND phường 10, quận Gò Vấp chia sẻ: "Theo như chỉ đạo từ Quận, UBND phường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ và một số doanh nghiệp đã vận động được 60 đòn bánh tét, 60 chậu hoa Tết, 60 phần lì xì nhỏ cho 60 hộ gia đình trong khu vực bị phong tỏa, cùng một ít lì xì cho các anh em dân phòng trực chiến. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp 80 chai nước rửa tay, 180 kg rau củ quả tươi... 31 phần quà Tết cũng được gửi đến các hộ khó khăn. Dù biết không gì thay thế được sự tự do vui xuân nhưng chúng tôi mong muốn, trong khả năng, có thể đem đến cho bà con một chút không khí Tết".

Chuyện chưa kể ở con hẻm vừa gỡ phong tỏa: Đêm nay, chúng tôi được ăn Tết - Ảnh 11.

Sự bình yên đã trở lại con hẻm nhỏ với 60 hộ dân, 240 nhân khẩu

Theo anh Trần Trung Hiếu, những ngày đầu bà con rất căng thẳng nhưng rồi cũng dần sẻ chia với đội ngũ làm nhiệm vụ. Với họ và những người dân ở đây, mùng 10 đáng nhớ hôm nay mới bắt đầu Tết.

Bài - ảnh: Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).