Chuyên gia cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp

22 Tháng 11, 2022 | 17:40

(NLĐO) - Những căn bệnh mạn tính như đái tháo đường, tuyến giáp... đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gây ra gánh nặng bệnh tật và tử vong.

Thông tin trên được đưa ra tại chương trình nâng cao nhận thức, kiến thức cho cộng đồng và cán bộ y tế về các bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay như tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp, do Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam tổ chức ở TP HCM ngày 22-11.

GS-TS-BS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam, cho biết bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, chiếm 81% tổng số ca tử vong. Trong đó, tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi chiếm 41,3%.

Số người hiện mắc bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn, ước tính trên 20 triệu ca.

Chuyên gia cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp - Ảnh 1.

GS-TS-BS Nguyễn Lân Việt thông tin về lo ngại các bệnh không lây nhiễm "tấn công" cộng đồng

Theo GS-TS-BS Nguyễn Lân Việt, bệnh không lây nhiễm thường diễn tiến âm thầm, không có nhiều dấu hiệu rõ ràng để phát hiện. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về bệnh, mỗi người có thể tự phòng tránh, nhận biết nguy cơ để tầm soát sớm nhằm hạn chế mắc bệnh cũng như giảm thiểu tàn tật và tử vong do bệnh gây ra.

"Việc nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng tránh, nhận biết sớm nguy cơ mắc bệnh để tự quản lý sức khỏe là vấn đề rất quan trọng, cần sự đầu tư lâu dài của toàn xã hội và sự hợp sức từ nhiều phía" - ông Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh.

Theo ông Andre Musto, đại diện Merck Healthcare, những căn bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gây ra gánh nặng bệnh tật và tử vong.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cũng cho thấy tại TP HCM, tỉ lệ ung thư tuyến giáp tăng lên rõ rệt trong giai đoạn 2011-2015 so với 1996-2000, từ 2,4 ca/100.000 dân lên 7,5 ca/100.000 dân.

Tuy vậy, bệnh nhân vẫn có thể "sống chung" với bệnh mạn tính nếu có một phác đồ điều trị phù hợp cũng như chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý. Mặt khác, nếu có thể dễ dàng tiếp cận điều trị, theo dõi bệnh từ cấp cơ sở thì bệnh nhân cũng có thể giảm được rất nhiều chi phí và bớt áp lực.

Dịp này, Merck Healthcare Việt Nam và Hội Tim Mạch Học Việt Nam đã ký kết ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về xây dựng chuyên trang thông tin www.01minh.com và thực hiện các chương trình đào tạo y khoa liên tục cho cán bộ y tế trong giai đoạn 2023-2025.


Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).