Chuyên gia phân tích 4 khả năng mắc Covid-19 của ca bệnh "siêu lây nhiễm" ở Hà Nam

30 Tháng 04, 2021 | 14:16

(NLĐO) - Chuyên gia dịch tễ đánh giá có 4 khả năng khiến nam bệnh nhân ở Hà Nam mắc Covid-19, trong đó không loại trừ người này lây nhiễm trong quá trình di chuyển về nhà và tiếp xúc nhiều người.

Việc ca bệnh ở Hà Nam phát hiện mắc Covid-19 sau khi rời khu cách ly ở TP Đà Nẵng (anh N.V.Đ., SN 1993, thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam), PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đánh giá có 4 khả năng khiến bệnh nhân mắc Covid-19 và trở thành ca bệnh "siêu lây nhiễm" - BN2899. 

Theo PGS Phu, khả năng đầu tiên là có thể BN2899 lây bệnh ngay trong khu cách ly, tuy nhiên đến khi rời khỏi khu cách ly mới phát bệnh.

Khả năng thứ 2 bệnh nhân có thể nhiễm SARS-CoV-2 từ trước, PGS Phu nhận định có thể do thời gian ủ bệnh quá 14 ngày. Trên thực tế đã ghi nhận có một số ca mắc Covid-19 biểu hiện muộn sau 14 ngày.

Chuyên gia phân tích 4 khả năng mắc Covid-19 của ca bệnh ở Hà Nam - Ảnh 1.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Khả năng thứ 3 có thể xảy ra và cần kiểm tra lại lần xét nghiệm cuối cùng tại khu cách ly là ngày thứ bao nhiêu, có đúng là ngày thứ 14 không. Bởi theo điều tra dịch tễ, anh N.V.Đ. nhập cảnh từ Nhật về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong đó lần xét nghiệm cuối cùng là ngày 21-4.

Đến ngày 22-4, bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt taxi từ Liêm Tuyền về nhà ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Sáng 24-4, bố bệnh nhân này ra trạm y tế xã khai báo do thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Chiều ngày 27-4 xét nghiệm, xác nhận dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Khả năng thứ 4, theo PGS Phu, có thể nam bệnh nhân này lây nhiễm trong quá trình di chuyển về nhà và tiếp xúc nhiều người. "Có thể trong quá trình di chuyển bệnh nhân bị lây nhiễm. Cũng có thể bệnh nhân bị lây ở cộng đồng, mà không thể xác định được nguồn lây là ở đâu"- PGS Phu phân tích.

Chuyên gia phân tích 4 khả năng mắc Covid-19 của ca bệnh ở Hà Nam - Ảnh 2.

Phu thuốc khử khuẩn khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2

PGS Trần Đắc Phu nhận định với 8 ca mắc Covid-19 được phát hiện có liên quan đến BN2899 có thể thấy tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Với ca bệnh này, phải điều tra dịch tễ rất kỹ càng mới có thể đánh giá nguồn lây, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng truy vết được nguồn lây. "Thực tế, các đợt dịch bùng phát ở Đà Nẵng và Hải Dương chúng ta cũng không phát hiện được nguồn lây từ đâu. Do đó, việc quan trọng nhất hiện nay là là ưu tiên truy vết hết các trường hợp, F1, F2... trong cộng đồng để tránh nguy cơ dịch lây lan rộng"- ông nói.

PGS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo các cơ sở cách ly tập trung cần tuân thủ nghiêm các quy định về cách ly y tế. Ngoài ra, người hết thời gian cách ly tập trung khi về nhà và nơi lưu trú phải theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).