Chuyện hy hữu: Bé trai có răng mọc trong khối u não

27 Tháng 02, 2014 | 15:36

(NLĐO) - Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế ĐH Maryland, Mỹ đã giải phẫu lấy khối u có răng trong não một bé trai 4 tháng tuổi.

Bệnh nhi có triệu chứng là đầu tăng trưởng nhanh hơn bình thường và những xét nghiệm sau đó cho thấy cháu bé có khối u sọ hầu (craniopharyngioma) - một dạng khối u hiếm gặp có thể phát triển to hơn quả banh đánh golf.

Chiếc răng trong khối u não của bé trai 4 tháng tuổi - Ảnh Live Science
Chiếc răng trong khối u não của bé trai 4 tháng tuổi - Ảnh Live Science

Bé trai hiện trong tình trạng diễn biến tốt sau khi được phẫu thuật lấy khối u. BS ngoại thần kinh Narlin Beaty giải thích rằng các nhà khoa học từng biết dạng khối u này được hình thành từ các tế bào giống như tế bào liên quan tới việc mọc răng nhưng cho đến nay chưa có ai phát hiện răng trong khối u sọ hầu.

BS Beaty nói: “U sọ hầu thường chứa chất lắng đọng can-xi nhưng việc lấy ra chiếc răng đầy đủ như trường hợp này là cá biệt”.

Trường hợp răng mọc trong khối u từng xuất hiện ở dạng u quái teratoma và cho đến nay là dạng khối u duy nhất có răng bên trong vì nó chứa đầy đủ cả ba dạng mô của phôi thai người. Trong khi đó, u sọ hầu chỉ có một lớp mô.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, u sọ hầu thường được phát hiện ở trẻ từ 5 đến 14 tuổi và hiếm thấy ở trẻ dưới 2 tuổi.

Tr. Lâm (Theo Live Science )

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).