"Chuyện nhỏ" giúp người cao huyết áp giảm nguy cơ đột quỵ 49%

24 Tháng 10, 2019 | 08:43

(NLĐO) - Một thay đổi rất nhỏ trong cách uống thuốc có thể làm giảm mạnh nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim… ở bệnh nhân cao huyết áp.

Nghiên cứu mới đây của giáo sư Ramon Hermida (Đại học Virgo, Tây Ban Nha) đã phát hiện ra cách cực kỳ dễ dàng, để những viên thuốc trị cao huyết áp phát huy tác dụng tốt hơn nhiều trong việc phòng ngừa cái chết sớm do tai biến.

Chuyện nhỏ giúp người cao huyết áp giảm nguy cơ đột quỵ 49% - Ảnh 1.

Thay đổi cách uống thuốc sẽ giúp ngăn ngừa các tai biến gây tử vong sớm ở người cao huyết áp.

19.000 bệnh nhân cao huyết áp có sử dụng thuốc thường xuyên đã được theo dõi trong vòng 6 năm, ghi nhận 1.752 ca tử vong. Các nhà nghiên cứu phát hiện sự khác biệt rất lớn trong tỉ lệ tử vong ở những người uống thuốc vào buổi tối, lúc trước khi đi ngủ và người uống thuốc vào buổi sáng.

Việc chọn giờ uống thuốc là trước khi đi ngủ đã giúp giảm tỉ lệ tử vong do các vấn đề tim và mạch máu nói chung đến 66%; giảm 44% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 42% nguy cơ suy tim và 49% nguy cơ đột quỵ.

Điều đó có nghĩa là rất nhiều cuộc sống sẽ được kéo dài nếu bệnh nhân được khuyến cáo chuyển giờ uống thuốc từ buổi sáng sang buổi tối, một việc không mấy khó khăn. Theo giáo sư Hermida, các hướng dẫn y khoa hiện tại không đề nghị bất kỳ thời gian điều trị ưu tiên nào. Tuy nhiên đa số bệnh nhân được khuyên hãy uống thuốc vào buổi sáng, dựa trên suy nghĩ sai lầm rằng giảm mức huyết áp vào buổi sáng, khi họ đã thức dậy và vận động là quan trọng hơn.

Nhận xét về công trình, tiến sĩ Richard Francis, Trưởng phòng nghiên cứu của Hiệp hội Đột quỵ Anh, người không tham gia nghiên cứu, cho biết các kết quả có thể thay đổi cách chúng ta ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học European Heart Journal.

A. Thư (Theo The Telegraph, NBC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).