Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai

18 Tháng 05, 2021 | 14:55

(NLĐO) - Thai phụ mắc Covid-19 có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán thai 38 tuần, suy thai đã được mổ cấp cứu bắt thai thành công.

Ngày 18-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Khoa Ngoại sản của bệnh viện này vừa mổ cấp cứu thành công cho một bệnh nhân mắc Covid-19 mang thai 38 tuần tuổi đang được điều trị tại đây.

Theo đó, thai phụ Đ.T.T. (23 tuổi, quê Hưng Yên) được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 12-5. Một ngày sau đó, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hưng Yên chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/mắc Covid-19.

Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 1.

Ca mổ bắt thai cho bệnh nhân mắc Covid-19 mang thai 38 tuần - Ảnh: Đặng Thanh

Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Đặng Thanh

Lúc 20 giờ 30 ngày 17-5, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán thai 38 tuần, suy thai và mắc Covid-19. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết trước khi tiến hành phẫu thuật mổ bắt con, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 3.

Lúc 22 giờ 5 phút ngày 17-5, bé gái nặng 2,8 kg được chào đời. Sau sinh, bé có tình trạng suy hô hấp (ngạt), tuy nhiên, sau khi được hồi sức sơ sinh, sức khỏe bé đã ổn định.

Hiện tại cả 2 mẹ con sản phụ T có sức khỏe ổn định và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ với sự thăm khám, theo dõi của các bác sĩ Khoa Nhi. Còn sản phụ T. được Bệnh viện phân công 1 nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Dưới đây là hình ảnh về ca mổ lấy thai cho sản phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương:

Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 4.
Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 5.
Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 6.
Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 7.
Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 8.
Clip: Bé sơ sinh chào đời an toàn từ người mẹ mắc Covid-19 có dấu hiệu suy thai - Ảnh 9.
D.Thu - Đ.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).