CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19

10 Tháng 12, 2020 | 11:11

(NLĐO) - Sáng 10-12, rất đông tình nguyện viên đã có mặt tại Học viện Quân y (Hà Nội) đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nano Covax phòng Covid-19 trên người tại Việt Nam.

Sáng ngày 10-12, Lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nano Covax phòng Covid-19 trên người tại Việt Nam đã chính thức được khởi động tại Học viện Quân y (Hà Nội). Ngay tại buổi lễ, đã có rất đông người tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Là một trong những thành viên đầu tiên đăng ký thử nghiệm, một tình nguyện viên 25 tuổi quê Bắc Ninh là học viên sau đại học tại Học viên Quân y chia sẻ sự kỳ vọng vào thành công của vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất. "Tôi đã đọc và nghiên cứu thông tin về vắc-xin Nano Covax nên khi có thông tin đăng tuyển tôi đã đăng ký tham gia. Nếu thành công, bản thân tôi sẽ là được được bảo vệ đầu tiên, còn trong trường hợp nếu có rủi ro, dù có thể là rất thấp nhưng tôi cũng sẽ được nhóm nghiên cứu theo dõi sức khỏe kịp thời" - nữ tình nguyện viên chia sẻ.

Có mặt từ rất sớm để tìm hiểu thông tin và đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19, bạn N.N.M. (21 tuổi), là sinh viên Học viện Quân y, cho biết rất có niềm tin vào vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất. "Tôi đã chia sẻ với gia đình về quyết định này và được người thân rất ủng hộ. Tôi hy vọng mình sẽ được tuyển chọn để tiêm thử nghiệm vắc-xin"- M. nói.

Video clip buổi đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nano Cox phòng Covid-19

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong khoảng 1 giờ các cán bộ thu tuyển, đã có rất đông các bạn trẻ tham gia đăng ký thử nghiệm vắc-xin này. Hầu hết là các học viên, sinh viên của các trường đại học.

Bác sĩ Vũ Ngọc Hoàn, Trung tâm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin thuộc Học viện Quân y, cho biết do sáng nay (10-12) Trung tâm mới bắt đầu thu tuyển nên người dân chưa có nhiều thông tin mà chủ yếu là các bạn sinh viên, học viên. Trong một vài ngày tới, có thể sẽ có đông người dân tới đăng ký thử nghiệm. "Các cá nhân muốn đăng ký thử nghiệm vắc-xin Nano Covax sẽ phải đến trực tiếp Trung tâm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin, Học viện Quân y (địa chỉ 222, Phùng Hưng, phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội) để đăng ký và khám sàng lọc. Do yêu cầu về các tiêu chí sức khỏe của người tình nguyện thử nghiệm vắc-xin Covid-19 sẽ cao hơn việc khám sàng lọc thông thường nên thời gian thăm khám và có kết quả có thể sẽ lâu hơn"- bác sĩ Hoàn chia sẻ.

Là đơn vị tiến hành thử nghiệm vắc-xin Covid-19, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cam kết sẽ đặt tính an toàn của người tham gia lên cao nhất và là yếu tố hàng đầu khi thử nghiệm vắc-xin, không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm. GS Quyết cũng gửi lời cảm ơn tới người tình nguyện đã và sẽ đăng ký tham gia thử nghiệm vắc-xin này. Hiện Học viện Quân y đã chuẩn bị các điều kiện và yêu cầu cho cuộc thử nghiệm này.

Theo đó từ ngày 10-12, Học viện Quân y chính thức thông báo thu tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nanocovax phòng Covid-19 của Công ty Nanogen và khởi động Chương trình thử nghiệm vắc-xin tại Việt Nam.

Giai đoạn 1 sẽ có 60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm nhóm 1a với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Giai đoạn 2 (từ tháng 2-tháng 8-2021) sẽ thử nghiệm trên 400 - 600 người tình nguyện từ 12-75 tuổi. Giai đoạn 3 (từ tháng 8-tháng 2-2022) thử nghiệm từ 1.500 - 3.000 người ở độ tuổi 12-75.

CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin Nano Cox phòng Covid-19 trên người tại Việt Nam

Công ty Nanogen cho biết hiện tại công ty có thể sản xuất 2 triệu liều/năm. Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, công ty sẽ vừa sản xuất vừa nâng cấp nhà máy để tối ưu hóa công suất lên 20-30 triệu liều/năm.

Vắc-xin Nano Covax là vắc-xin đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng. Đây là dự án vắc-xin được triển khai nhanh nhất trong lịch sử ngành sản xuất vắc-xin ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), theo quy trình thông thường, để cho ra đời một loại vắc-xin mới, đơn vị sản xuất bắt buộc phải trải qua rất nhiều giai đoạn, mất 7 - 12 năm. Trong trường hợp đại dịch và khẩn cấp, thời gian được rút ngắn nhưng cũng phải mất 12 - 14 tháng.

Công nghệ sản xuất vắc-xin của Nanogen đang làm dựa trên protein tái tổ hợp, sau đó can thiệp vào bộ gen để sản sinh ra kháng thể. Điều này khác hoàn toàn với việc dùng kháng thể (tức dùng virus bất hoạt hoặc virus sống). Do đó, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước và các nhà khoa học đánh giá là rất an toàn, không có vấn đề gì.

Dưới đây là một số hình ảnh người tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 "made in Vietnam":

CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.
CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.
CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.
CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 6.
CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 7.
CLIP: Rất đông người tình nguyện đăng ký thử nghiệm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 8.
Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).