Có 2 trường hợp tử vong do dịch sốt xuất huyết ở Quảng Bình

02 Tháng 11, 2019 | 14:29

(NLĐO) - Toàn tỉnh Quảng Bình ghi nhận có 78 ổ bệnh nhỏ, với gần 7.000 người nhiễm bệnh do "đại dịch" sốt xuất huyết và đã có 2 trường hợp tử vong.

Chiều 2-11, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, cho biết tình hình "đại dịch" sốt xuất huyết tại địa phương này đang diễn biến phức tạp khiến hàng ngàn người trên 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh mắc bệnh.

Tính đến cuối tháng 10-2019, toàn tỉnh ghi nhận 78 ổ bệnh nhỏ, với tổng số 6.819 trường hợp mắc và đã có 2 trường hợp tử vong. Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và thị xã Ba Đồn.

Có 2 trường hợp tử vong do dịch sốt xuất huyết ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đang bị quá tải bệnh nhân do "đại dịch" sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, nguyên nhân gia tăng số ca bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, nóng lên của trái đất và tại tỉnh Quảng Bình mùa hè đến sớm, mưa nắng thất thường, nhiệt độ trung bình và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véctơ truyền bệnh phát triển mạnh.

Bên cạnh đó là do môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ không được quan tâm xử lý nên phát sinh các ổ loăng quăng của muỗi truyền bệnh. Dự báo thời gian tới, bệnh sốt xuất huyết tại địa phương này còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Trước "đại dịch" này, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh trong việc triển khai biện pháp phòng, chống xuất huyết trên địa bàn tỉnh;  tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, đảm bảo phát hiện sớm trường hợp mắc để thu dung, điều trị kịp thời; xử lý triệt để các ổ bệnh ngay sau khi phát hiện, không để dịch bùng phát và lan rộng, kéo dài.

Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và phun hóa chất diện rộng tại khu vực nguy cơ cao, địa điểm tập trung đông người. Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trạm y tế xã, phường, thị trấn.. thường xuyên cập nhật, thống kê báo cáo ca bệnh sốt xuất huyết và các đơn vị y tế dự phòng chuẩn bị đầy đủ hóa chất phòng, chống dịch theo quy định...H. Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).