Cô bé ba chân đến Mỹ phẫu thuật

26 Tháng 06, 2014 | 15:06

(NLĐO) - Một trường hợp song sinh dính liền đã được tách ra đã vừa đến Los Angeles (Mỹ) cuối tuần này nhằm cắt bỏ hai chân mất chức năng trong tổng số ba chân.

Ana Paula trả lời phỏng vấn tại Mỹ

Ana Paula trả lời phỏng vấn tại Mỹ. 

Ana Paula, cô bé 22 tháng tuổi, sinh ra trong tình trạng dính liền xương chậu với chị em gái song sinh của mình tại một ngôi làng nông thôn nước Cộng hòa Panama. Hai cô bé sinh đôi này đã được tiến hành phẫu thuật tách đôi cơ thể vào tuần tuổi thứ 20. Nhưng tiếc thay, người em gái đã không thể sống sót, còn Ana vẫn trong tình trạng 3 chân.

Sau phẫu thuật, ngoài ba chân, cô bé còn có ba quả thận, các cơ quan sinh sản khác hoàn toàn bình thường. Cuối tuần rồi, Ana Paula được chuyển đến Bệnh viện nhi Shriners (Los Angeles) để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tách chân sắp tới – điều mà các bác sĩ tại Panama không có khả năng thực hiện.

Ana Paula sau khi được tách ra khỏi chị em song sinh

Ana Paula sau khi được tách ra khỏi chị em song sinh

Cô bé sẽ được cắt bỏ 2 chân không hoạt động được, chỉ giữ lại một chân trái. Bác sĩ Kit Song - Giám đốc bệnh viện - cho biết: “Chân giữa của Ana sẽ được loại bỏ. Rất có thể chân phải mất chức năng đầu gối và khớp chân cũng sẽ được xem xét bỏ. Sau đó, cô bé sẽ được trang bị một bộ phận chân giả để có thể đi bộ.”

Bác sĩ Phoebe Scott-Wyard phát biểu tại cuộc họp báo: “Tôi nghĩ một khung tập đi hay ít nhất là nạng sẽ hợp với cô bé”.

“Liệu cô bé có thể chạy nhảy vui đùa như những đứa trẻ khác? Rất tiếc câu trả lời là không. Nhưng ít ra Ana cũng có thể di chuyển và theo kịp bạn bè của mình”, Bác sĩ Song nói thêm.

Bác sĩ Kit Song cho biết trường hợp của Ana rất hiếm gặp và chỉ nằm trong số 12 ca sống sót trên thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, đội ngũ bác sĩ làm việc cùng ông có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật cho Ana.

Những cặp song sinh bị dính liền xương chậu như Ana có thể bị hợp nhất ở góc 180 độ với nhau trong một tình trạng gọi là “Ischiopagi” (song thai dính nhau vùng chậu hông). Cặp song sinh này có thể có hai, ba chân hoặc bốn chân và thường chân thứ ba được hình thành từ hai chân hợp nhất.

Ana Paula và mẹ 

Ana Paula và mẹ 

Cũng như dính liền vùng chậu hông, các trường hợp này cũng thường có chung một đường tiêu hoá và bộ phận sinh dục. Hầu hết các cặp song sinh phải được tái tạo lại những vùng này sau ca phẫu thuật tách đôi. Cứ khoảng 1/100.000 trẻ sống sót chào đời và 1/10 cặp sinh đôi dính liền thì sẽ gặp trường hợp dính chậu hông này.

Ca phẫu thuật được tài trợ bởi Bệnh viện Shriners và Quỹ Vì trẻ em chiến tranh (Children of War Foundation) nhằm đảm bảo cho chi phí y tế và chăm sóc phục hồi chức năng lâu dài.

V.Nữ (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).