Có nên cấy thuốc tránh thai?

02 Tháng 06, 2018 | 20:03

Tôi có nghe nói về phương pháp cấy que tránh thai với khá nhiều ưu điểm mà hiệu quả có thể kéo dài 3-7 năm nhưng thuốc này gây ra rong kinh, nổi mụn, sạm da...

Trần Hồng Vân (quận Đống Đa, TP Hà Nội) hỏi: Tôi năm nay 36 tuổi, đã có 2 con. Lâu nay, vợ chồng tôi vẫn sử dụng các biện pháp tránh thai như: xuất tinh ngoài, tính ngày rụng trứng... Tuy nhiên, cũng có lúc tôi phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì sợ tính không chuẩn. Tôi có nghe nói về phương pháp cấy que tránh thai với khá nhiều ưu điểm mà hiệu quả có thể kéo dài 3-7 năm. Nhưng tôi lại nghe nói loại thuốc này gây ra các phản ứng phụ như rong kinh, nổi mụn, sạm da, giảm ham muốn và tăng cân khó kiểm soát. Mong bác sĩ tư vấn.

- Bác sĩ Phan Thành Nam, Bệnh viện Phụ sản trung ương, trả lời: Việc sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống như bạn nói không được khuyến khích vì tỉ lệ thất bại cao. Theo nghiên cứu tại Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Phụ sản trung ương, những năm gần đây, khách hàng lựa chọn thuốc cấy tránh thai ngày càng tăng (khoảng 20%). Hầu hết chị em lựa chọn phương pháp tránh thai này tuổi từ 25 đến 34, là độ tuổi sinh đẻ chính. Điều đó cho thấy thuốc cấy tránh thai có nhiều ưu điểm và cũng là lựa chọn của phụ nữ.

Tuy nhiên, cũng có một số phụ nữ cảm thấy rắc rối vì tác dụng phụ khi sử dụng thuốc cấy tránh thai trong 6 tháng đầu. Đó là có tới 40% bị tím, sưng, đau vị trí cấy que nhưng điều này sẽ mất sau khoảng 2 tuần mà không cần điều trị gì. Ngoài ra, khoảng 25% trường hợp bị rong kinh và 30% tăng 1 - 3 kg nhưng cũng có một số người bị sụt cân. Khoảng 26% khách hàng cho biết bị giảm ham muốn và khô âm đạo nhưng chưa có trường hợp nào phải tháo cấy thuốc.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, sau 6 tháng sử dụng biện pháp tránh thai này thì hơn 92% chị em vẫn tiếp tục dùng. Điều đó cho thấy đây là biện pháp tránh thai tạm thời có hiệu quả cao.

Do đó, nếu có nhu cầu tránh thai bằng thuốc cấy tránh thai, bạn cần đến các trung tâm kế hoạch hóa để được bác sĩ tư vấn về ưu - nhược điểm của phương pháp này.

N.Dung ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).