Có những kỹ thuật mới chỉ 1-2 tuần tuổi đã biết giới tính thai nhi

26 Tháng 12, 2019 | 15:01

(NLĐO) - Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam tăng nhanh và rất nghiêm trọng. Có những kỹ thuật cao phát hiện sớm giới tính thai nhi ngay tuần 1-2 của thai kỳ đang khiến tình trạng lựa chọn giới tính ngày càng tăng.

Ngày 26-12, tại hội nghị truyền thông về dân số và phát triển, ông Nguyễn Văn Tân, nguyên Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cảnh báo nếu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tiếp tục diễn ra nghiêm trọng như hiện nay, đến năm 2050, Việt Nam sẽ dư thừa ít nhất 23 triệu và cao nhất là 43 triệu đàn ông. Hàng chục triệu nam giới trong độ tuổi lập gia đình sẽ không thể tìm được bạn đời để kết hôn.

Có những kỹ thuật mới chỉ 1-2 tuần tuổi đã biết giới tính thai nhi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tân cảnh báo sau 30 năm nữa Việt Nam sẽ thừa tới 43 triệu đàn ông

Theo ông Tân, mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh và rất nghiêm trọng. Tại Việt Nam, việc mất cân bằng giới tính khi sinh muộn hơn so với nhiều nước, năm 2006 với tỉ số là 109 bé trai/100 bé gái. Dù vậy, tình trạng này tại Việt Nam tăng rất nhanh, đến năm 2013 đã có 113 bé trai/100 bé gái và đến 2018 có 114,5 bé trai/100 bé gái. Hiện tỉ lệ này giảm xuống 111/100, nhưng vẫn cao. 

Đây là hệ quả của việc coi trọng con trai, lựa chọn giới tính thai nhi. "Với sự phát hiện của khoa học đã có những kỹ thuật công nghệ cao phát hiện sớm giới tính trong thai nhi mà chỉ bằng những test ở ngay tuần 1-2 của thai kỳ đã phát hiện được giới tính thai nhi. Điều này khiến tình trạng loại bỏ thai nhi gái, chọn giới tính thai nhi nam ngày càng tăng. Do vậy, rất cần có biện pháp ngăn chặn việc nhập khẩu công nghệ chỉ nhằm mục tiêu xác định giới tính thai nhi" - ông Tân nhấn mạnh.

Theo chuyên gia dân số này, tình trạng mất cân bằng giới tính tương tự cũng xảy ra ở Đài Loan, Hàn Quốc khiến nhiều nam giới ở đây buộc phải tìm cô dâu ở các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Hiện tượng "xuất khẩu" cô dâu ở Việt Nam gần đây đến một số quốc gia châu Á là một trong những hệ lụy trực tiếp của hiện tượng thiếu phụ nữ.

Mức sinh xuống thấp, Việt Nam sẽ cân nhắc sửa đổi chính sách sinh con

Ông Nguyễn Văn Tân cho biết hiện có 2 vùng chiếm tới 40% dân số là vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có tình trạng giảm sinh trên diện rộng. Nếu năm 2009 chỉ có 5 tỉnh có tình trạng giảm sinh thì nay đã lan rộng ra 21 tỉnh, thành phố. Vùng Đông Nam bộ hiện có tỉ lệ sinh 1,56 con và TP HCM là 1,45 con. "Hiện nay chúng ta vẫn duy trì thực hiện mức sinh thay thế nhưng trong tương lai nếu mức sinh tiếp tục xuống thấp sẽ cân nhắc việc sửa đổi chính sách để đưa mức sinh lên. Nếu tiếp tục giảm sinh mạnh, cùng tác động của phát triển kinh tế xã hội và du nhập các giá trị văn hóa mới từ các nước phát triển thì mức sinh giảm xuống, đặt chúng ta trước triển vọng dài hạn là dẫn đến suy giảm dân số, làm dân số già hóa nhanh hơn, thiếu hụt lao động trong tương lai, thậm chí liên quan đến sự tồn vong của đất nước, dân tộc"- ông Tân nói.N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).