Có thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, phong tỏa cả thôn hơn 1 ngàn người

30 Tháng 04, 2021 | 09:48

(NLĐO)- Sáng nay 30-4, Hà Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 và 1 trường hợp nghi ngờ, đây đều là các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân trở về địa phương sau khi hết cách ly.

Sáng 30-4, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam, cho biết tính đến sáng nay, Hà Nam có thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2 và 1 trường hợp nghi ngờ, nâng tống số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 lên con số 7.

Có thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2, Hà Nam phong tỏa một thôn 28 ngày - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Hà Nam phong tỏa các lối vào khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo đó, 2 trường hợp dương tính mới nhất với SARS-CoV-2 đều là F1 của anh N.V.Đ. (bệnh nhân 2899). Những trường hợp này đều quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Trường hợp nghi ngờ là bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân. Trường hợp này sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm lại.

Được biết, trong buổi làm việc chiều tối 29-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu tỉnh Hà Nam cần khẩn trương nhanh chóng truy vết, dập cho bằng được ổ dịch này.

Ngay trong đêm 29-4, ngành y tế Hà Nam đã làm việc xuyên đêm, hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 1.068 người của 320 hộ gia đình ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Hiện tất cả các mẫu này đã được chuyển đi làm xét nghiệm.

Có thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2, Hà Nam phong tỏa một thôn 28 ngày - Ảnh 2.

Tất cả người và phương tiện từ nơi khác tới đều phải quay trở lại

Tối 29-4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định số 669/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Theo đó, phạm vi vùng cách ly bao gồm toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, với tổng số 320 hộ, tương ứng 1.068 nhân khẩu. Việc tổ chức thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và an sinh xã hội trong vùng cách ly, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Thời gian cách ly là 28 ngày, kể từ 17 giờ ngày 29-4.

UBND tỉnh Hà Nam giao UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lý Nhân chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thiết lập ngay các chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 toàn bộ vùng cách ly nói trên. Thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định hiện hành; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, an sinh xã hội, các nhu cầu thiết yếu của người dân vùng cách ly và lực lượng liên quan làm nhiệm vụ tại địa bàn trong thời gian thực hiện cách ly; đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Có thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2, Hà Nam phong tỏa một thôn 28 ngày - Ảnh 3.

Ngành y tế phun khử khuẩn khu vực xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh chủ động phối hợp hướng dẫn UBND huyện Lý Nhân thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả, đúng quy định.

Các hộ dân, cá nhân thuộc vùng cách ly có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định, nội quy hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan chức năng trong thời gian thực hiện cách ly.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).