Coi chừng... trong héo ngoài tươi!

19 Tháng 07, 2016 | 22:02

Nếu cần tìm dẫn chứng cho trường hợp “trời không kêu mà ai cũng dạ” thì phì đại tiền liệt tuyến là ứng viên hàng đầu. Bệnh đúng là “chuyện không của riêng ai” từ tuổi trung niên nhưng về hậu quả thì không phải ai cũng như ai. Bằng chứng là có kẻ trả giá quá sớm trong khi không thiếu trường hợp đã hơn 70 mà cứ như mới… 50!

Nhiều công trình nghiên cứu về phì đại tiền liệt tuyến cho thấy bệnh này dễ phát tán ở những người:

Ngày đêm nuôi stress trong tay áo nên cơ thể tích lũy độc chất ôxy hóa nội sinh.

Uống không đủ nước trong giờ làm việc hay tuy có uống nhưng thất thường. Hoặc tệ hơn nữa, chỉ uống khi đã khát gần chết, nghĩa là chất điện giải đã bị rối loạn.

Sinh hoạt thường xuyên trong môi trường ô nhiễm nên tiền liệt tuyến là bãi chứa rác.

Có chế độ dinh dưỡng đơn điệu nên cơ thể thường xuyên thiếu hụt sinh và khoáng tố cần thiết cho cấu trúc lành mạnh, mềm mại của tuyến tiền liệt.

Lạm dụng bia rượu, chất béo động vật, chất kích thích (cà phê, thuốc lá...) nên các cơ quan giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột mệt nhoài vì phải làm việc ngoài giờ.

Mắc bệnh trên đường tiết niệu (viêm bàng quang), bệnh nội tiết (tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp) chưa được phát hiện hoặc không được điều trị đến nơi đến chốn.

Ăn quá ngọt vào buổi tối khiến phản ứng hóa xơ diễn ra trong tiền liệt tuyến.

Điểm đáng nói là đối tượng thuộc các nhóm trên, tuy bề ngoài coi còn phong độ nhưng trên thực tế chỉ là trong héo ngoài tươi vì chuyện phòng the càng lúc càng không có gì để… khoe!

Thầy thuốc hiện nay đều rõ tiền liệt tuyến là tụ điểm để cầm chân đủ loại độc tố, vi khuẩn, hóa chất… Bằng chứng là chất ôxy hóa cũng như chất sinh ung thư tích lũy trong tuyến này với hàm lượng tăng theo tuổi đời. Thêm vào đó, vì tình trạng suy giảm nội tiết tố nam tính testosterone từ tuổi 40 nên nội tiết tố nữ tính từ vị trí mờ nhạt trong cơ thể đàn ông bỗng chuyển sang thế đủ sức thừa cơ phá hoại. Hậu quả là mô xơ càng lúc càng lấn sân trong cấu trúc vừa mềm vừa xốp của tuyến tiền liệt khiến tuyến này đến lúc nào đó phải căng bụng phì đại với nhiều điểm hóa xơ. Vì bị đè đầu bởi khối xơ nên cơ quan nhạy cảm nằm gần đó đành tẽn tò xếp giáp quy hàng ngay lúc gia chủ muốn trương cờ ra quân!

Trên cơ sở vừa phân tích, thay vì động dao động thớt ngay, thầy thuốc đặt nặng mục tiêu điều trị toàn diện đã từ lâu áp dụng hoạt chất sinh học nhằm phòng chống phì đại tiền liệt tuyến để gia chủ khỏi rơi vào cảnh “bỗng dưng muốn khóc” vì không thể “vượt lên chính mình”.

Các nhà nghiên cứu về dược thảo, Đông cũng như Tây, đã chứng minh hoạt chất thiên nhiên trong bí rợ, dừa nước, cà chua, trinh nữ hoàng cung, hồng quân…, nếu được tinh chế bằng công nghệ tiên tiến, sẽ có tác dụng ức chế phản ứng viêm tấy và xơ hóa nhu mô tuyến tiền liệt, đồng thời cải thiện khả năng “đích thực đàn ông” thông qua biện pháp giải tỏa áp lực.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).