Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19

01 Tháng 06, 2021 | 18:47

(NLĐO) - Ngày 1-6, Bộ Y tế đã công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin, trong đó có vắc-xin Covid-19.

Ngày 1-6, Bộ Y tế đã công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin và kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc-xin. Theo danh sách này có 36 doanh nghiệp, đơn vị đủ năng lực nhập khẩu vắc-xin, trong đó có vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề còn phụ thuộc việc tiếp cận nguồn cung ứng vắc-xin từ nhà sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng vắc-xin an toàn luôn được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu.

Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Một số lượng lớn vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam hiện nay nhận được từ Chương trình COVAX

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã phối hợp với tất cả các bộ, ban ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 để sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Tới đây, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên nhiều hơn các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vắc-xin phòng Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc-xin.

Bộ Y tế vừa có công văn khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận vắc-xin Covid-19. Theo đó, để tạo điều kiện cho các đơn vị trong việc nhập khẩu vắc-xin Covid-19 cho nhu cầu cấp bách, Bộ Y tế đề nghị, trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng với cơ sở sản xuất hoặc cung ứng vắc-xin, các đơn vị lưu ý một số nội dung sau:

Với các vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (từ các cơ sở sản xuất: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Johnson & Johnson …), Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc-xin Covid-19.

Với các vắc-xin đã được các quốc gia khác phê duyệt nhưng chưa được WHO phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét, phê duyệt trong thời gian 10 ngày làm việc khi nhận được đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc-xin Covid-19.

Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca

Khi làm thủ tục nhập khẩu vắc-xin vào Việt Nam, các đơn vị khẩn trương gửi hồ sơ chất lượng theo quy định (bao gồm: Giấy chứng nhận xuất xưởng của cơ sở sản xuất và/hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý) để Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế (NICVB) thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng trong vòng 48 giờ theo khuyến cáo của WHO để đảm bảo chất lượng, tránh việc nhập khẩu vắc-xin không rõ nguồn gốc,

Trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức chưa có kinh nghiệm, chưa đủ điều kiện nhập khẩu vắc-xin theo quy định đề nghị liên hệ với các đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vắc-xin để phối hợp thực hiện.

Theo quy định hiện hành, chỉ các công ty có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin mới được nhập khẩu vắc-xin. Các đơn vị có điều kiện tiếp cận nguồn cung vắc-xin hoàn toàn có thể trực tiếp làm việc với Bộ Y tế hoặc với 1 trong số các đơn vị này.

Các vắc-xin phải được Bộ Y tế cấp phép, cấp số đăng ký và các lô vắc-xin phải có hồ sơ chứng thực xuất xứ, chất lượng. Hiện Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca và Sputnik V và đang xem xét hồ sơ đối với 2 loại vắc-xin Covid-19 khác.

Dưới đây là danh sách các đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin, trong đó có vắc-xin Covid-19:

Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.
Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.
Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).