"Cổng vào" chưa từng biết của SARS-CoV-2: Cơ hội chặn 5 biến chủng

12 Tháng 05, 2022 | 11:36

(NLĐO) - Nghiên cứu trên 5 biến chủng SARS-CoV-2 đáng quan tâm - bao gồm Delta và Omicron - cho thấy dù biến đổi thế nào, virus này vẫn phụ thuộc vào một thứ để xâm nhập cơ thể.

Công trình vừa công bố trên Journal of Virology, ấn phẩm của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ, đem đến triển vọng chặn đứng hiệu quả đường lây nhiễm của 5 biến chủng gây lo ngại trên thế giới và cả các biến chủng mới sau này, nếu chúng ra đời.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư virus học Frank Kirchhoff từ Trung tâm Y tế Đại học Ulm - Đức cho thấy cho dù biến đổi như thế nào, SARS-CoV-2 vẫn phải qua một cánh cổng quan trọng là tấn công vào các protein kháng virus của con người để vào được các tế bào.

Cổng vào chưa từng biết của SARS-CoV-2: Cơ hội chặn 5 biến chủng - Ảnh 1.

Hình ảnh từ kính hiển vi điện tử cho thấy các hạt virus SARS-CoV-2 đang xâm nhập cơ thể bệnh nhân - Ảnh: NIAD

Điều đó có nghĩa chúng cũng phụ thuộc vào các protein này, đặc biệt là một loại tên IFITM2. Nhưng điều quan trọng là quan hệ giữa IFITM2 và SARS-CoV-2 như thế nào. Kết quả nghiên cứu cho thấy một trong những lý do khiến virus này khó bị chặn lại là đôi khi IFITM2 hoạt động như một "kẻ phản bội".

"Khoảnh khắc "eureka" là khi chúng tôi nhận ra các IFITM (bao gồm IFITM2) biểu hiện quá mức mà cơ thể có thể tạo ra thực sự ức chế được SARS-CoV-2 như mong đợi; nhưng trong một hoàn cảnh tương phản hoàn toàn bất ngờ, IFITM nội sinh trong tế bào phổi của con người lại là yếu tố cần thiết cho sự xâm nhập và nhân lên hiệu quả của virus" - tờ Medical Xpress dẫn lời giáo sư Kirchhoff.

Các thử nghiệm ức chế hoạt động của IFITM2 lẫn ACE2 - một thụ thể đóng vai trò cánh cổng khác mà virus phải vượt qua - đều cho kết quả ức chế sự lây nhiễm SARS-CoV-2 như mong đợi, bằng cách làm cho virus này không "lợi dụng" được các yếu tố tự nhiên này của cơ thể người nữa.

Tin vui là tạo ra và phổ biến phương thuốc chứa kháng thể chống lại IFITM2 không là trở ngại; vì thế phát hiện này đã mở đường cho một hướng tiếp cận mới trong trận chiến đẩy lùi SARS-CoV-2, thêm một sự đảm bảo cho việc chung sống hòa bình với nó, bất chấp nguy cơ - dù nhỏ - là sẽ có biến chủng nguy hiểm hơn xuất hiện trong tương lai.

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).