Covid-19: Ai phải cách ly tập trung, họ có thể từ chối được không?

22 Tháng 03, 2020 | 17:33

(NLĐO) - Những người được chỉ định cách ly tại các khu cách ly y tế tập trung theo dõi Covid-19 thì phải tuân thủ, nếu không chấp hành thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để sẵn sàng ứng phó, TP HCM đã thành lập các địa điểm cách ly y tế tập trung. Các cơ sở này đã tiếp nhận người cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi sức khỏe. 

Với các khu cách ly này, chúng ta sẽ kiểm soát nguồn lây nhiễm từ những nơi khác, từ đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng dân cư của TP HCM. 

Ths-BS Lê Hồng Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, chia sẻ về điều này.

Ai phải thực hiện cách ly tập trung và họ có thể từ chối được không?

Những người được đưa vào các khu cách ly kiểm dịch là những người có khả năng mắc bệnh. Cụ thể, trong thời điểm hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, đó là những người đã trở về hoặc từng đi qua vùng dịch ở một số quốc gia, hoặc sắp tới có thể tất cả những người nhập cảnh. 

Ngoài ra, một số người phải cách ly do có yếu tố tiếp xúc, có nguy cơ mắc bệnh. Những trường hợp này được chỉ định cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Covid-19: Ai phải cách ly tập trung, họ có thể từ chối được không? - Ảnh 1.

Một khu cách ly tập trung theo dõi Covid-19 của TP HCM

Đây là việc cách ly y tế để kiểm soát sự lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, được quy định bởi Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm ban hành năm 2003, và cũng đã được làm rõ trong Nghị định 101/2010.

Do đó, tất cả những người đã được chỉ định cách ly tại các khu cách ly y tế tập trung thì phải thực hiện quyết định cách ly. Nếu không chấp hành chỉ định cách ly thì bị xử phạt theo quy định.

Khu cách ly y tế tập trung có ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh?

Những khu cách ly y tế tập trung là cách ly kiểm dịch, tức là những người đưa vào cách ly chưa mắc bệnh. Họ chỉ có nguy cơ mắc bệnh và được đưa vào khu cách ly để được giám sát sức khỏe, từ đó phát hiện sớm nếu bị bệnh. Khi mắc bênh, họ sẽ được đưa sang cách ly điều trị để kiểm soát nguồn lây. 

Mặt khác, việc xây dựng các khu cách ly y tế tập trung luôn có những quy định chung về vị trí, có  tường rào, cổng để bảo vệ nghiêm ngặt, không có sự ra vào của những người không phận sự, cũng như người cách ly không được phép ra ngoài.

Để vận hành khu cách ly tập trung thì luôn có những quy định chung của Bộ Y tế, như chỉ có nhân viên y tế được giao nhiệm vụ thì mới được vào làm việc và tiếp xúc với người cách ly. Trong quá trình tiếp xúc người cách ly, nhân viên y tế phải mang trang phục phòng hộ...

Người được cách ly cần thực hiện gì để đảm bảo an toàn?

Trong khu cách ly tập trung luôn có những quy định dành cho nhân viên y tế cũng như người được cách ly. Đối với người đang được cách ly, họ sẽ phải tuân thủ những nội quy của khu cách ly, như: mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tuyệt đối không được đi ra khỏi khu vực cách ly, tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân...

Việc tuân thủ những quy định sẽ giúp bảo vệ bản thân người cách ly và người khác không bị lây bệnh. Trong suốt quá trình cách ly, nếu như người cách ly có triệu chứng nghi ngờ bệnh, họ cần phải báo ngay cho nhân viên y tế phụ trách để có những xử trí y tế kịp thời. 

Còn đối với những người xung quanh, đây là 1 khu vực cách ly kiểm dịch, những người không có phận sự thì tuyệt đối không được đi vào khu cách ly. 

Việc tuân thủ đầy đủ những quy định dành cho khu cách ly sẽ góp phần giúp kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Quy trình cách ly có thu phí

Tính đến ngày 22-3, tại TP HCM đã có 122 trường hợp vào khu cách ly có thu phí ở huyện Cần Giờ. Theo Sở Y tế TP HCM, trong 197 trường hợp đang cách ly ở huyện Cần Giờ, 75 người đang cách ly tập trung tại Bệnh viện Cần Giờ, số còn lại cách ly ở khách sạn Phương Nam - 43 người, resort Cần Giờ - 30 người, khu resort Mangrove - 49 người. Những người này được sàng lọc kỹ khi ở sân bay với nhiều điều kiện về sức khỏe rồi mới được phân luồng chuyển về khách sạn, resort.

Trong tổng số 6.890 trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP HCM thì khu cách ly Ký túc xá ĐHQG TP HCM (quận Thủ Đức) là đông nhất với 4.700 người, kế đến là tại Trường Quân khu 7 (quận 12) với 843 trường hợp, tại Quân đoàn 4 là 459 trường hợp và tại huyện Củ Chi là 362 trường hợp…

TP HCM: Quy trình cách ly Covid-19 có thu phí sẽ như thế nào ? - Ảnh 1.

Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại huyện Cần Giờ TP HCM

Về quy trình cách ly có thu phí, người trước khi đến khách sạn đã được kiểm tra dịch tễ trên tờ khai y tế ngay tại sân bay lúc vừa đáp xuống từ các chuyến bay quốc tế. Trong tờ khai y tế, khách được lựa chọn về khu tập trung của TP theo yêu cầu và không tính phí, hoặc về khu cách ly là các khách sạn có trả phí. Bộ phận y tế sẽ xác nhận khách đến từ những vùng dịch trên thế giới hay không, tình trạng sức khỏe để quyết định phân bổ.

Nguyễn Thạnh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).