Covid-19: TP HCM khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi

01 Tháng 04, 2020 | 15:02

(NLĐO) - Trưa 1-4, Sở Y tế TP HCM đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Các bệnh viện công lập và ngoài công lập, trung tâm y tế quận - huyện, phòng y tế quận - huyện, phòng khám đa khoa sẽ là các cơ sở y tế chịu trách nhiệm khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Theo đó, người từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh thông thường, bệnh lý mãn tính ổn định đều có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà.Trường hợp người cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện điều trị, thủ trưởng đơn vị sẽ phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám bệnh tại nhà cho người bệnh.

Covid-19: TP HCM khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Người cao cuổi TP HCM sẽ được khám bệnh tại nhà

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đối với người cao tuổi mắc bệnh mãn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ, nếu số lượng đông, người bệnh ở xa… thì thủ trưởng đơn vị phải phân công bác sĩ bệnh viện có thể đến thăm khám, hay trao đổi trực tiếp qua điện thoại cùng người bệnh.

Nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong vòng 1 tháng. Đối với hình thức cấp phát thuốc, nhân viên y tế sẽ giao tận nhà, người nhà có thể nhận thuốc trực tiếp cho người bệnh. Các cơ sở y tế phải có phương án cấp phát thuốc hợp lý tránh để người nhà chờ lâu như: hẹn giờ lấy thuốc, chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn...

Bệnh viện phải chủ động phối hợp với trạm y tế phường, xã nơi người bệnh cư trú để có kế hoạch điều chuyển người có bệnh mãn tính ổn định về trạm y tế tiếp tục theo dõi và điều trị.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).