Covid-19: TP HCM tổ chức cách ly người nhập cảnh như thế nào?

19 Tháng 03, 2020 | 16:42

(NLĐO) - Ngày 19-3, Sở Y tế TP HCM đã phát công văn khẩn về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP, trung tâm y tế quận - huyện... điều phối thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Mỹ, 9 quốc gia ASEAN và 46 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát việc tổ chức cách ly tập trung. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM phối hợp với các đơn vị hàng không dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh thuộc diện cách ly tập trung hằng ngày, sau đó thông báo sớm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để chuẩn bị phương án điều phối. 

Đối với người nhập cảnh về từ hoặc đi qua các nước không nêu trên, cần thực hiện tự cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú có sự giám sát y tế.

Covid-19: TP HCM tổ chức cách ly người nhập cảnh như thế nào? - Ảnh 1.

Trong trường hợp ùn tắc máy bay, phải kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung

Sở Y tế TP TP HCM đề nghị UBND các quận - huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn nơi có người được cách ly giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP phối hợp với các đơn vị hàng không yêu cầu máy bay khi hạ cánh thì tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh thực hiện khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay; thực hiện đo thân nhiệt, phân luồng hành khách Việt Nam và nước ngoài để cách ly.

Trong trường hợp ùn tắc máy bay, phải kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung. Máy bay phải được vệ sinh, khử khuẩn khi hạ cánh xuống sân bay.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực nhập cảnh khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không mắc Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, được cơ quan y tế Việt Nam chấp nhận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với hành khách nhập cảnh, cần thực hiện với người về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 nêu trên. Đối với các nước ASEAN, ưu tiên lấy mẫu của hành khách đến từ Malaysia. 

Mẫu xét nghiệm chuyển cho các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm Covid-19. Nếu dương tính hoặc nghi ngờ, chuyển ngay mẫu bệnh phẩm tới Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm khẳng định. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, chuyển ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị. Trường hợp âm tính, tiếp tục thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP chủ động phối hợp với Viện Pasteur TP HCM lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách đến từ châu Âu, Anh, Mỹ. Việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả phải thực hiện trong vòng 24 giờ.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).