Covid-19: WHO kêu gọi "xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm"

17 Tháng 03, 2020 | 09:56

(NLĐO) - Sáng 17-3, Sở Y tế TP HCM dẫn một thông điệp khẩn cấp mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường làm xét nghiệm cho tất cả trường hợp nghi ngờ nhiễm virus gây bệnh Covid-19.

WHO xác định "xương sống" của phản ứng khẩn cấp đối với đại dịch Covi-19 chính là xét nghiệm, cách ly và theo dõi tiếp xúc. Thế giới đã chứng kiến sự leo thang nhanh chóng của các trường hợp mắc Covid-19. Nhiều trường hợp mắc và tử vong hiện nay đã được báo cáo ở phần còn lại của thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Covid-19: WHO kêu gọi xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm - Ảnh 1.

Thông điệp mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới trong cuộc chiến dập dịch Covid-19 đó chính là "Xét nghiệm"

"Chúng tôi đã chứng kiến sự leo thang nhanh chóng trong các biện pháp ứng phó với đại dịch như giữ khoảng cách xã hội, đóng cửa trường học, hủy bỏ các sự kiện thể thao và các cuộc tụ họp đông người khác. Nhưng chúng tôi chưa thấy sự leo thang đủ khẩn cấp trong xét nghiệm, cách ly và theo dõi tiếp xúc - đây chính là xương sống của phản ứng với đại dịch" - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, phát biểu khai mạc buổi họp báo về Covid-19 tại trụ sở của WHO ngày 16-3.

Theo WHO, các biện pháp tạo khoảng cách xã hội có thể giúp làm giảm sự lây truyền và cho phép các hệ thống y tế đối phó. Rửa tay và ho vào khuỷu tay của bạn có thể làm giảm nguy cơ cho chính bạn và người khác. Nhưng nếu mỗi quốc gia phản ứng theo cách riêng của mình thì không đủ để dập tắt được đại dịch này. Nó đòi hỏi sự kết hợp để tạo nên sự khác biệt, tất cả các quốc gia cần phải có cách tiếp cận toàn diện.

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa mọi người không bị nhiễm bệnh và tăng hiệu quả cứu sống là phải phá vỡ được chuỗi lây truyền mầm bệnh. Để làm được điều này, phải làm xét nghiệm và cách ly. Chúng ta không thể chiến đấu với một ngọn lửa khi bị bịt mắt. Và, chúng ta không thể ngăn chặn đại dịch này nếu không biết ai bị nhiễm bệnh. WHO có một thông điệp đơn giản gửi đến tất cả các quốc gia: Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm. Phải làm xét nghiệm kiểm tra mọi trường hợp nghi ngờ.

Hiện nay, số lượng thuốc thử xét nghiệm được sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu trên toàn cầu. WHO đã chuyển gần 1,5 triệu mẫu xét nghiệm đến 120 quốc gia. WHO làm việc với các công ty sản xuất mẫu xét nghiệm để tăng tính sẵn sàng cho các chỉ định xét nghiệm cần thiết. 

"Một lần nữa, thông điệp chính của chúng tôi là: xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng. Dù các bằng chứng mà chúng tôi đưa ra cho thấy những người trên 60 tuổi là những người có nguy cơ cao nhất, song cũng đã có những người trẻ tuổi, bao gồm cả trẻ em, đã chết vì căn bệnh này" - Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).