Cúm H3N2 nguy hiểm cỡ nào?

26 Tháng 12, 2019 | 03:47

Bạn đọc Trần Văn Dinh (dinhtran19…@gmail.com) hỏi: Tôi nghe nói ở Việt Nam cũng có loại cúm H3N2, có người bảo chỉ là cúm mùa.

Tuy nhiên, tôi đọc báo thấy loại này ở nước ngoài gây nên đại dịch, gọi là cúm Aussie, chết nhiều người vào đầu năm ngoái. Vậy tóm lại, loại cúm này là nặng hay nhẹ. Nếu bây giờ tôi đem con tôi đi tiêm ngừa cúm mùa thì bé có được an toàn hay không? Khi bị cúm, làm sao biết bệnh nặng hay nhẹ?

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Cúm H3N2 có nhiều biến thể, mức độ gây bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Rất may là ở Việt Nam, cúm H3N2 thường gây bệnh nhẹ, chỉ là một dạng cúm mùa như bạn nghe nói. Vào thời điểm cuối năm, thời tiết trở lạnh, cho bé và cả những thành viên khác trong gia đình đi chích ngừa cúm để ngừa H3N2 cũng như các loại cúm mùa là rất cần thiết. Ngoài ra, nên bổ sung vitamin cho bé bằng trái cây để tăng cường sức đề kháng.

Nguyên tắc là khi bị cúm, dù nặng hay nhẹ thì bạn cũng cần đưa bé đi khám và có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm (tạm nghỉ học, đeo khẩu trang, rửa tay...). Dấu hiệu nhận biết cúm là sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu, nhức mình mẩy, biếng ăn, đa số trường hợp có thể điều trị tại nhà.

Cho dù bị loại cúm nào, dạng biến thể nào, bệnh cúm cũng có nguy cơ trở nặng, nhất là khi người bệnh có sức khỏe yếu. Vì vậy cần lưu ý khi có một trong các biểu hiện sau, cần đưa bệnh nhân vào viện gấp: thở nhanh, co kéo lồng ngực; thở mệt; da dẻ, tay chân tím tái; bỏ ăn, ở trẻ nhỏ là bỏ bú.


Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).