Cứu bàn tay bị nghiền nát bằng cách… nuôi trong dạ dày

25 Tháng 08, 2017 | 09:07

(NLĐO)- Các bác sĩ Anh quốc đã quyết định mở một đường rạch trên bụng, khâu hẳn bàn tay của chàng trai vào dạ dày. Trong vòng 3 tuần, các mô đáng lẽ phải cắt bỏ đã dần hồi phục và chàng trai có cơ hội để được tạo hình lại bàn tay.

Chàng trai 20 tuổi Antony Seward được đào tạo trở thành một lính cứu hỏa chuyên nghiệp. Trong thời gian chờ đợi hoàn tất việc học và nhận nhiệm vụ, anh đã có công việc làm thêm ở Công ty Heathcoat Fabrics Ltd và đã gặp tai nạn khủng khiếp do môi trường làm việc thiếu an toàn tại đây. Một chiếc máy đã cuốn và nghiền nát hơn phân nửa bàn tay trái của anh.

Cứu bàn tay bị nghiền nát bằng cách… nuôi trong dạ dày - Ảnh 1.

Bàn tay được nuôi trong dạ dày Antony suốt 3 tuần và đã sống - ảnh DAILY MAIL

Các bác sĩ ở Southmead (Bristol, Anh) đã quyết định thực hiện một phác đồ điều trị độc đáo. Thay vì phải cắt bỏ nhiều mô bị nát ở bàn tay, tức loại bỏ hẳn 4 ngón tay và một phần bên dưới, hoặc nhiều hơn, nếu các mô tiếp tục hoại tử, họ quyết định giữ lại nhiều nhất có thể và cố nuôi chúng sống bằng cách… nuôi trong dạ dày.

Cứu bàn tay bị nghiền nát bằng cách… nuôi trong dạ dày - Ảnh 2.

Antony khi mới lấy bàn tay khỏi bụng. Tay anh sống, nhưng dính liền một khối. - ảnh DAILY MAIL

Antony được rạch một đường trên bụng, khâu hẳn bàn tay bị thương vào. Sau ba tuần, phần mô dập nát đã thoát cửa tử. Tuy nhiên, các phần thịt tổn thương phát triển khá hỗn độn, dính lại với nhau và ban đầu các bác sĩ phải ghép da, khâu thành một khối.

Cứu bàn tay bị nghiền nát bằng cách… nuôi trong dạ dày - Ảnh 3.

Hiện tại anh mới trải qua thêm 2 cuộc phẫu thuật để tách khối ngón tay làm 3. Anh còn phải tách ngón thêm 1 lần và phẫu thuật tạo hình - ảnh DAILY MAIL

Sau khi vết thương tạm lành, Antony bắt đầu trải qua thêm các cuộc phẫu thuật để tách và tạo hình ngón. Việc tạo hình phải tiến hành nhiều lần, bởi bàn tay không thể nào chịu nổi việc tách 5 ngón một lúc, có thể phẫu thuật sẽ hỏng và hoại tử. Hiện đã có 2 cuộc phẫu thuật được tiến hành trong vòng 1 năm và "khối ngón tay" đã được tách làm 3 phần. Cậu sẽ tiếp tục được phẫu thuật để tạo hình bàn tay, có thể một số ngón sẽ được ghép thêm một phần ngón chân để trả lại hình dáng giống bàn tay thật nhất và phục hồi các chức năng.

Antony cho rằng các bác sĩ đã làm một công việc phi thường. Điều làm anh buồn phiền nhất hiện tại là với bàn tay như bây giờ, anh vẫn chưa thể làm công việc lính cứu hỏa anh mơ ước.

Công ty nơi anh Antony bị nạn đã bị Tòa án quận Stephen Nicholls phạt 300.000 bảng Anh do vi phạm các quy định về an toàn lao động. Công tố viên Paul Mannell, chuyên gia về an toàn về sức khỏe cho biết những biện pháp rào chắn nhằm ngăn cản sự tiếp xúc giữa con người và chiếc máy nói trên đã bị hư hại và dỡ bỏ, nhưng không hề được thay thế hay sửa chữa trong vòng 2 năm và 7 tháng, cho đến khi Antony bị nạn. Ông cũng cho biết để tạm gọi là hồi phục, Antony phải trải qua ít nhất 6 cuộc phẫu thuật và tập vật lý trị liệu thường xuyên.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).