Cứu sống bé trai ngưng tim, ngưng thở trong gang tấc

18 Tháng 01, 2019 | 16:13

(NLĐO) - Khi vừa đặt lên giường cấp cứu là đúng lúc ngưng tim, ngưng thở nhưng rất may vì chỉ mới ngưng tim nên cháu bé đã được hồi sinh sau ít phút ấn tim, bóp bóng

Một gia đình ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã đưa bé trai 6 tuổi, giấu tên, đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 kịp trong đường tơ kẽ tóc: cháu bé đã thở yếu dần từ lâu, khi vừa đặt lên giường cấp cứu là đúng lúc ngưng tim, ngưng thở. Rất may vì chỉ mới ngưng tim, cháu bé đã được hồi sinh sau ít phút ấn tim, bóp bóng.

Cứu sống bé trai ngưng tim, ngưng thở trong gang tấc - Ảnh 1.

Cháu bé đã hồi phục, hiện đang tiếp tục theo dõi tại khoa Hồi sức Ngoại

Theo BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1, chỉ cần đến chậm 5 phút thôi, bé trai đã nguy vì người ngưng tim, ngưng thở chỉ có ít phút "giờ vàng". Càng chậm được cấp cứu, nguy cơ tử vong và di chứng dù được cứu sống càng cao.

Biến cố xảy ra vào ngày 16-1, khi bé trai đang chơi ở nhà, bỗng dưng lăn ra sặc sụa, hơi thở yếu dần. Cha mẹ đưa bé đến cơ sở y tế địa phương, sau đó lại đưa thẳng lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 vì thấy con mình yếu quá. Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ phát hiện ra hơi thở của bé rất kỳ lạ, khó khăn. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy một dị vật nhỏ hình trụ đang chặn đường thở cháu bé.

Cứu sống bé trai ngưng tim, ngưng thở trong gang tấc - Ảnh 2.

Phần lưỡi kèn đồ chơi đã chặn được thở của bé

Bé trai được xử lý tạm thời để giải phóng đường thở, sau đó chuyển qua khoa Tai Mũi Họng để lấy dị vật ra. Đó là một mẩu nhựa trắng, nhỏ, hình trụ dài khoảng 1,2 cm, là bộ phận lưỡi kèn trong chiếc kèn đồ chơi. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, trưởng khoa Tai Mũi Họng nhận định đây là một ca ngoạn mục. Dù vừa bị ngưng tim ngưng thở, sau khi lấy dị vật ra và chuyển đến phòng hồi sức chỉ 1 tiếng, bé đã tỉnh táo và đến sáng nay đã nói được, phổi nở tốt. Dự kiến bé có thể xuất hiện sau vài ngày.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như cho biết đây là ca thứ 4 trẻ bị hóc lưỡi kèn mà khoa Tai Mũi họng đã gắp ra chỉ trong vòng 1 năm, còn số ca dị vật nói chung lên đến 100 ca trong 1 năm.

Các bác sĩ cảnh báo trường hợp bé trai này là rất may mắn; trong tình huống trẻ bị nghẹt thở, nghi do có dị vật, bé nên được sơ cứu tại nhà bằng thủ thuật vỗ lưng, ấn ngực (trẻ nhỏ) hay thủ thuật Heimlich (trẻ lớn). Nếu trẻ bị ngưng tim, ngưng thở thì phải được ấn tim, thổi ngạt (CPR), song song với việc gọi cấp cứu 115.

Clip hướng dẫn vỗ lưng ấn ngực của ProCPR - website hướng dẫn và đào tạo trực tuyến về hồi sức tim phổi (CPR) của Hiệp hội Tim mạch Mỹ

CPR cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi - Hiệp hội Tim mạch Mỹ

CPR cho trẻ lớn - người lớn Hiệp hội Tim mạch Mỹ

Tin-ảnh: A.Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).