Cứu sống bệnh nhân bị biến chứng trong quá trình tán sỏi

22 Tháng 07, 2022 | 09:16

(NLĐO)-Bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản trái và sỏi thận phải tái phát, quá trình tán sỏi đã xảy ra biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản.

Ngày 22-7, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết trường hợp bệnh nhân nam (58 tuổi, ngụ Quảng Bình) ghép thận tự thân thứ 2 tại miền Trung do bệnh viện này thực hiện sức khỏe ổn định. Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 14-7 và kéo dài 4 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ Ngoại Thận - tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Gây mê hồi sức A.

Cứu sống bệnh nhân bị biến chứng trong quá trình tán sỏi - Ảnh 1.

Phẫu thuật ghép thận

Vào ngày 9-7, bệnh nhân này được chuyển từ Bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái sau nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản trái đã được dẫn lưu thận trái ra da và sỏi thận phải tái phát.

Cứu sống bệnh nhân bị biến chứng trong quá trình tán sỏi - Ảnh 2.

Chẩn đoán bệnh

Trước đó 2 ngày, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản trái và sỏi thận phải tái phát, được nội soi tán sỏi niệu quản trái tại một bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, quá trình tán sỏi đã xảy ra biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản. 

Ngay lúc xảy ra tai biến, Bệnh viện Trung ương Huế đã hỗ trợ từ xa, hướng dẫn thực hiện ngay dẫn lưu thận ra da cùng bên, sau đó chuyển ngay trong đêm vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Cứu sống bệnh nhân bị biến chứng trong quá trình tán sỏi - Ảnh 3.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được hội chẩn đa chuyên khoa và nhận định đây là một trường hợp đặc biệt, niệu quản trái bị mất đoạn gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại. Các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân. Thận phải có một viên sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu nên được nội soi đặt thông niệu quản phải.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).