Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng gan, tụy, động mạch

16 Tháng 09, 2017 | 17:43

(NLĐO) - Một nam thanh niên bị đâm thủng gan, tụy, động mạch vừa được Bệnh viện huyện Hóc Môn hợp sức với Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cứu sống.

Ngày 16-9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay vừa cùng Bệnh viện huyện Hóc Môn (TP HCM) cứu sống một nam bệnh nhân bị thủng gan, tụy, động mạch chủ bụng. 

Trước đó, chiều 14-9, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện huyện Hóc Môn cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch, mất máu nặng do vết thương thấu bụng. Sau khi sơ cứu, các bác sĩ khởi động quy trình báo động đỏ liên viện rồi khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. 

Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng gan, tụy, động mạch - Ảnh 1.

Bệnh nhân qua được nguy kịch sau phẫu thuật

Tiếp nhận và chẩn đoán bệnh nhân có khả năng tổn thương mạch máu lớn do vết thương thấu bụng, các bác sĩ liên chuyên khoa Cấp cứu, Ngoại Tổng quát, Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khẩn cấp hồi sức tích cực, thực hiện xét nghiệm, kiểm tra lâm sàng và chuyển đến phòng mổ. 

Bệnh nhân đã bị vết thương xuyên qua gan, bờ trên tụy, đặc biệt thủng động mạch chủ bụng khiến máu chảy rất mạnh. Êkíp phẫu thuật nhanh chóng cầm máu, khâu vá lại các vết rách động mạch chủ, gan, thân tụy và sau hơn 3 giờ phẫu thuật đã cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân mất hơn 2 lít máu và đã được truyền 8 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương trong lúc phẫu thuật.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp xúc được với người nhà.

"Một lần nữa, vai trò của quy trình báo động đỏ tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã phát huy rất tốt, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện với nhau không phân biệt bệnh viện công hay bệnh viện tư trong công tác khẩn cấp và đã cứu nhiều ca bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong rất cao"- một lãnh đạo Sở Y tế TP HCM đánh giá.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).